(Dân trí) - Bố mẹ tôi được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp. Sau khi bố mẹ tôi mất, tôi là người thừa kế đất này. Nay tôi muốn chuyển nhượng quyền sử dụng đất này cho người hàng xóm. Vậy, tôi phải làm thủ tục gì?

(Hà Văn Huy; Email: huycoihonda@yahoo.com.vn )

Ảnh minh họa

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 106 Luật đất đai 2003 và Khoản 3 Điều 103 Nghị định số 181/2004/NĐ-CP ngày 29/10/2004 của Chính phủ về thi hành Luật đất đai (được sửa đổi, bổ sung một số điều bởi Nghị định 17/2006/NĐ-CP của Chính phủ ngày 27/01/2006), cụ thể: “Trường hợp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất như sau: Hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất chuyên trồng lúa nước”.

Theo quy định nêu trên thì người nhận chuyển nhượng phải là người trực tiếp sản xuất nông nghiệp và phải có hộ khẩu thường trú tại chính địa phương có đất nông nghiệp đó. Như vậy, đối chiếu với quy định nêu trên thì trường hợp của bạn đủ điều kiện làm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp.

Tuy nhiên, để tiến hành việc chuyển nhượng hợp đồng chuyển nhượng đất nông nghiệp thì bạn phải tiến hành các thủ tục kê khai di sản thừa kế tại Phòng công chứng có thẩm quyền.Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày niêm yết văn bản kê khai di sản thừa kế tại trụ sở ủy ban nhân dân xã nơi nếu không có tranh chấp gì, thì bạn và người nhận chuyển nhượng ra Phòng công chứng làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bên nhận chuyển nhượng và bên chuyển nhượng phải xuất trình: Giấy chứng nhận QSD đất, Giấy chứng tử của bố mẹ bạn; chứng minh nhân dân; hộ khẩu của các bên.

Sau khi công chứng hợp đồng chuyển nhượng, bên nhận chuyển nhượng tới Văn phòng Đăng ký nhà đất (trực thuộc phòng Tài nguyên môi trường) nơi có đất để làm thủ tục sang tên, đóng thuế thu nhập cá nhân, phí trước bạ, hồ sơ sang tên gồm: 02 Hợp đồng chuyển nhượng; 02 Bản sao chứng thực CMND; hộ khẩu của bên bán và bên mua; Bản gốc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Các giấy tờ khác (nếu có).

Luật sư Vũ Thị Hiên

CÔNG TY LUẬT TNHH ĐẠI VIỆT

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG ĐẠI VIỆT

Địa chỉ: Số 335 Kim Mã - Ba Đình - Hà Nội

Tư vấn tổng đài 04 -1088 phím số 4 -4 hoặc phím 4-5

Điện thoại: 04 3 747 8888 – Fax: 04 3 747 3966

Hot-line: 093 366 8166

Email: info@luatdaiviet.vn

Website: http://www.luatdaiviet.vn

Ban Bạn đọc