Gặp Hằng ở khách sạn Metropole khi cô ra Hà Nội đúng dịp Noel để làm MC cho hai event sang trọng, không khó để nhận ra siêu mẫu đầu tiên của Việt Nam bởi chiều cao nổi trội, gu ăn mặc trẻ và sang được tô điểm thêm bởi một chiếc túi Hermes Birkin Kiwi size 35. Không dễ gì để siêu mẫu đắt show này chịu mở lời chia sẻ về gia tài của cô bởi cô cho rằng, nói ra chỉ thêm rắc rối và phiền nhiễu, gây hại tới hình ảnh của cô, cũng bởi cuộc sống chính của cô là kinh doanh, làm người mẫu và MC chỉ mang lại thu nhập thứ yếu…
Không nhớ nổi sở hữu bao nhiêu hàng hiệu
Được mệnh danh là tín đồ hàng hiệu, hiện tại Hằng sở hữu bao nhiêu món đồ hiệu?
(Cười) Làm sao Hằng nhớ nổi cơ chứ.
Thế còn sự thực về bộ sưu tập túi khủng của Hằng là như thế nào? Có bao nhiêu chiếc cả thảy? Chiếc đắt nhất giá bao nhiêu? Và chiếc rẻ nhất?
Hằng có khoảng 100 chiếc túi. Còn nếu tính thêm những chiếc Hằng đã tặng, đã sang tay cho bạn bè thì thực sự Hằng không nhớ nổi. Bên cạnh túi, Hằng còn rất nghiện giày, số lượng cũng tương đương. Chiếc đắt nhất? (Cười) Hằng xin phép không nói vì Hằng không muốn gặp thêm rắc rối về chuyện này nữa. Chiếc rẻ nhất của Hằng có giá 500-600 ngàn đồng.
Để sở hữu một món đồ xa xỉ đẳng cấp thì có vẻ như chuyện dồi dào về ngân lượng là chưa đủ. Hằng có thể chia sẻ câu chuyện thú vị nào đó về một món đồ hàng hiệu mà Hằng từng rất kỳ công để có được không?
Để có được một trong những chiếc túi yêu thích, cách đây 3-4 năm, Hằng đã có một cuộc đón rước “nàng” về Việt Nam thật vất vả. Hồi đấy, Hermès cho đời một dòng Kelly có kiểu dáng trang trí tua, số lượng có hạn và kiểu mẫu hãng chưa bao giờ sản xuất. Nhận được visa Hằng liền lập tức lên đường qua Pháp. Tới đấy, Hằng mua ngay một chiếc đã đặt trước, còn chiếc túi mơ ước kia hai hôm sau mới về. Tuy nhiên, vào đúng ngày quan trọng đó, lúc thanh toán, Hằng mới biết thẻ của mình mỗi ngày chỉ cho phép tiêu số tiền bằng ¼ giá trị chiếc túi. Chạy đôn chạy đáo lo liệu cũng không đủ, mà ngày hôm sau phải về lại Việt Nam, nên Hằng chỉ còn cách nói chuyện với người quản lý cửa hàng Hermes cho mình trả lại chiếc túi kia, các thêm tiền lấy chiếc túi mơ ước. Bạn biết rồi đó, đặt mua được túi Hermes không dễ vì mất cả năm liền, giờ mình lại đổi thì rất khó. Nài mãi họ cũng ok, nhưng yêu cầu chỉ được đổi trong vòng 30 phút nữa. Thật ra từ khách sạn Hằng ở tới đó cũng không xa, thay vì đi bộ, lúc ấy Hằng chỉ nghĩ là đi taxi nhanh hơn. Mà đường thì kẹt xe, taxi đi theo đúng quy trình đường nên đưa Hằng đi một vòng, may mà đến kịp. Đây không phải chiếc túi Hermes đắt nhất, nhưng vì Hằng đã phải mất quá nhiều công sức và đủ rắc rối nên nó chính là chiếc túi gây ấn tượng nhất với Hằng.
Hằng thường mua đồ hiệu ở đâu? Thương hiệu Hằng thích nhất là gì? Vì sao mà Hằng thích chúng?
Vì công việc kinh doanh, Hằng thường xuyên đi nước ngoài, như cả nửa năm nay, Hằng chủ yếu công tác ở châu Âu, nên Hằng thường mua hàng hiệu ở đó, vừa an toàn, lại vừa có nhiều cơ hội lựa chọn (cười). Quan trọng là mua ở đó rẻ hơn ở Việt Nam. Hằng thích nhất là túi Hermes, đồ trang sức, giày dép của Chanel và váy Valentino. Hằng cũng thích hiệu Yves Saint Laurent và Louis Vuitton. Bộ sưu tập của Hằng chắc đủ để mở cửa hàng (cười). Hằng thích những thương hiệu này vì chúng mang vẻ đẹp cổ điển có giá trị vượt thời gian. Thỉnh thoảng họ có những sự phá cách nhưng rất hợp với gu thẩm mỹ Hằng muốn.
Nghe Hằng nói chuyện thì thấy quả bạn có một tình yêu vô cùng lớn dành cho hàng hiệu. Thích dùng hàng hiệu như thế, hẳn bạn phải biết nhiều những câu chuyện quanh các thương hiệu mà mình yêu thích nhỉ?
Hằng yêu hàng hiệu 51% là vì tên thương hiệu, 49% là vì sản phẩm. Nhưng vấn đề ở đây, Hằng sẽ không mua 51% kia nếu thiếu 49% còn lại. Tình yêu những món hàng hiệu bền vững bởi Hằng còn hiểu được những câu chuyện của nó, không quá kỹ lưỡng nhưng cũng đủ để hiểu thương hiệu mình dùng ra đời năm nào, có bao nhiêu dòng sản phẩm, xuất xứ.... Chính vì hiểu nên Hằng thích dùng những dòng xa xỉ nhất của thương hiệu đó. Hằng thích xem những bộ phim tư liệu về quá trình hình thành một thương hiệu và đã rất bất ngờ khi biết sự khởi đầu của Hermès chỉ là sản xuất, bán những món đồ về da như yên ngựa, dây cương… Thông thường thì những hãng thời trang khác đều có xuất phát điểm là bán và sản xuất những món đồ liên quan đến thời trang mà bây giờ vẫn là những sản phẩm đỉnh cao và nổi tiếng nhất của họ, còn Hermès thì không! Có lẽ bởi thế mà Hermes luôn là cái tên mà mình ưu ái nhất chăng?
Là một tín đồ hàng hiệu cực kỳ sành điệu, Hằng quan niệm như thế nào về hàng hiệu và sự xa xỉ?
Là hàng đắt tiền và sự xa xỉ của nó chính là giá trị mà nó có được qua sự chấp nhận của người tiêu dùng trong một thời gian dài.
Đẹp hay không, không hoàn toàn do hàng hiệu
Hằng nghĩ gì về trào lưu chạy đua theo xa xỉ của các mỹ nam mỹ nữ thời nay khi mà cứ đi dự tiệc là phải túi hàng hiệu dù còn đang ở nhà thuê, đi xe mướn?
Có thể bạn sẽ cho đó là họ mải xây mái mà không lo xây móng, nhưng cũng khó cho họ vì làm trong giới showbiz sẽ khiến họ như thế. Nghề này cũng cần hình thức để tốt cho công việc, cho các mối quan hệ. Hằng nghĩ, dùng hàng hiệu cần có ý thức để tốt cho cả bản thân bạn, cũng như không làm mất đi giá trị của món hàng hiệu. Không phải chứ đi giày Christian Louboutine, mặc váy Gucci, tay xách túi Hermès đã tạo nên đẳng cấp cho bạn. Nếu thiếu yếu tố trên cùng sự tinh tế, bạn sẽ không khác gì cái mắc áo để người ta mắc những món hàng hiệu lên. Ví dụ như Hermes Birkin 3.5 chẳng hạn, nó là dòng túi casual, nên chắc chắn sẽ không phù hợp với các event, party. Dùng hàng hiệu mà thiếu sự tinh tế và không có gu thẩm mỹ nhất định thì coi như một sự phí phạm, thậm chí còn mua vào mình những lời bình phẩm kiểu như mình khoe của.
Vậy theo Hằng, những món hàng hiệu có thực sự làm nên “đẳng cấp” của chủ nhân nó?
Hằng nghĩ thế này, chúng ta nên dùng hàng hiệu theo mức thu nhập của mình. Hàng hiệu sinh ra để phục vụ cuộc sống, chứ không phải để mình lao theo bằng mọi giá. Hằng thấy mấy bạn teen bây giờ mặc rất đẹp, hỏi ra thì biết toàn đồ mua trên facebook. Hằng cũng được thấy một số ca sĩ mặc áo vài trăm ngàn, nhưng lên sân khấu vẫn gây được ấn tượng đẹp, nhận được nhiều lời khen. Dùng hàng hiệu hay hàng thường, nếu bạn có gu thẩm mỹ tinh tế, món đồ mới phát huy được tối đa giá trị. Đẹp hay không do chính bạn, chứ không phải hoàn toàn do hàng hiệu mang lại. Hàng hiệu chỉ là những món đồ tạo điểm nhấn cho phong cách của bạn.
Được biết Hằng xuất thân trong một gia đình rất khá giả, vậy Hằng bắt đầu dùng hàng xa xỉ từ khi nào?
Hằng còn nhớ, năm 2003-2004, Hằng 16 tuổi (Thu Hằng đạt giải siêu mẫu năm 2002; giải Bạc năm đó thuộc về Hồ Ngọc Hà - PV) được đi diễn ở Úc, lúc đó Hằng lần đầu tiên được nhìn thấy chiếc túi Hermes Birkin chị Ngô Mỹ Uyên mang, giá trị $8.000-9.000, Hằng ao ước lắm, không biết đến bao giờ mình mua được. Thời điểm đó, Hằng vẫn còn đang đi học. Kinh tế gia đình tốt nhưng Hằng không hề biết tiêu tiền, mẹ mua gì mặc nấy, toàn áo vài trăm ngàn. Có một điểm Hằng rất ngưỡng mộ mẹ Hằng là bà chỉ cho Hằng được tiêu xài khi đã biết kiểm soát về nhận thức. Mẹ Hằng sinh ra trong một gia đình khá giả có tiếng ở Hà Nội xưa, nhưng vì một biến cố gia đình, mọi thứ sụp đổ, 16 tuổi bà đã Bắc Nam bươn chải cuộc sống, xây dựng sự nghiệp, vì vậy, bà chi tiêu rất tiết kiệm. Tuy nhiên, đến khi Hằng bắt đầu đi làm vào năm thứ hai đại học và làm chăm chỉ, bà lại sẵn sàng mua bất cứ món hàng hiệu nào Hằng thích miễn là thấy hợp lý, như Louis Vutton, Prada, Gucci... nhưng cá nhân bà lại chưa bao giờ mua đồ đắt giá cho mình. Năm 2008, khi du lịch châu Âu, ngang qua cửa hàng Hermes, Hằng đã thấy một chiếc Birkin màu hồng size 35 được bày đầy kiêu hãnh bên trong tủ kính. Lúc đó, Hằng xin mẹ dừng lại cho con…ngắm một chút, tuy nhiên không nghĩ một ngày nào đó mình sẽ được xách một chiếc túi như thế. Năm đó, Hằng chính thức đi làm cho công ty của gia đình. Một năm sau, bộ sưu tập túi của Hằng đã có sự góp mặt của khá nhiều túi Hermes… Không phủ nhận là gia đình cũng có trợ giúp cho Hằng một cuộc sống tốt đẹp, nhưng những gì Hằng có ngày hôm nay cũng là công sức lao động của chính Hằng.
Hằng có sợ người ta nghĩ bạn tiêu tiền hoang phí khi tiết lộ sở thích xài hàng hiệu của mình trên báo chí?
Kiếm tiền thời nay không dễ và Hằng không phải người phung phí tiền bạc, Hằng chỉ bỏ tiền ra cho những thứ mình thấy xứng đáng. Hằng thích đầu tư cho cuộc sống hằng ngày hơn là những bữa tiệc, những phút giây lộng lẫy trên thảm đỏ, nên không tiếc tiền mua những món đồ cho cuộc sống, công việc hằng ngày và Hằng chọn Hermes cũng là vì thế. Nhiều người không biết, bóp đi tiệc không phải lúc nào Hằng cũng dùng hàng xa xỉ, có khi chỉ là món đồ vài trăm ngàn nhưng chính nó lại tạo được điểm nhấn cho chiếc váy Hằng mặc nên mình nhận được nhiều lời khen. Ngay như váy cũng vậy. Váy hàng hiệu giá gần chục ngàn đô mà chỉ dùng đi event một hai lần là không dùng lại, như vậy rất hoang phí, nên Hằng thích hợp tác với các nhà thiết kế trong nước hơn.
Luôn nổi tiếng là một siêu mẫu/MC đắt show nhưng có vẻ như năm qua Hằng không quá bận rộn showbiz? Vì lí do gì vậy?
Hằng không quá bận rộn vì công việc chính của Hằng vẫn là kinh doanh, hơn nữa, Hằng luôn có sự chọn lọc khi nhận lời tham gia các chương trình. Lý do là Hằng luôn muốn có sự đầu tư về thời gian và công sức cho mỗi một công việc mình nhận, cũng như cho hình ảnh của bản thân. Thời điểm này Hằng bận nhất với công việc MC bởi cuối năm có quá nhiều event.
Câu hỏi cuối cùng cho một tín đồ hàng hiệu: Có món đồ xa xỉ nào mà Hằng đang mơ ước được sở hữu?
Có lẽ là một chiếc Himalaya Birkin lấp lánh bởi những viên kim cương (cười).
Rất cảm ơn Hằng đã chia sẻ. Chúc bạn một năm mới ngập tràn hạnh phúc và thành đạt.
Theo Sành Điệu