Thời tiết làm héo lòng người buôn hoa

Xem tin gốc 

VnExpress - 29 tháng trước 44 lượt xem

Thoi tiet lam heo long nguoi buon hoa

Trời Hà Nội trước Tết nắng nóng thất thường, hoa đào, mai nở rộ, quất càng chín mọng. Thượng đế chê vì hoa bung nở hết, người nông dân héo lòng lo thất thu.

Dạo quanh phố phường Hà Nội những ngày cuối năm, các tuyến đường bán hoa, cây cảnh ngày xuân như Âu Cơ, Kim Giang, hàng Lược, Nguyễn Trãi... đìu hiu khách. Thời tiết nắng nóng làm hoa nở rộ, quất càng chín mọng, đến ngày giáp Tết chỉ còn trơ lại cành. Những ngày 27-28 Tết, cây cối ủ rũ vì nắng nóng, người bán ngồi trông hàng uể oải nhìn khách qua lại. 29 Tết, ảnh hưởng của gió mùa khiến tiết trời Hà Nội se lạnh kèm mưa phùn lất phất, nhưng dự kiến sẽ không đủ bù đắp cho những ngày nắng nóng vừa qua.

Theo ghi nhận của VnExpress.net, 28-29 Tết, phố phường Hà Nội đã ngập tràn sắc hồng, đỏ, vàng của hoa đào quất, lay ơn, thược dược... Các chợ đầu mối khách đông trở lại, nhưng các cửa hàng trên phố vắng khách, hàng bán chậm. Trời hôm nay lạnh hơn, nhưng những cành hoa đào, mai chịu hơn một tuần nắng nóng vẫn cứ héo rũ ra khiến người trồng vất vả một năm chờ mong ngày hái quả phải "héo lòng". Giá hoa đào năm nay dao động quanh mức 250.000-400.000 đồng mỗi cây, quất khoảng 200.000-300.000 đồng, cam canh từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng tùy loại. Sau những ngày nắng nóng, độ bung nở của hoa càng nhanh, giá cả theo đó cũng lao đà cùng độ tàn của hoa.

Chiều muộn 28 Tết trên đường Nguyễn Trãi, gần chợ Hà Đông, ba bốn người phụ nữ bán hoa tay ôm cành đào nháo chạy lại chỗ khách hàng vừa dừng lại mời chào rối rít. Người khách hàng liếc qua cành đào rồi lắc đẩu bỏ đi chê hoa nở hết dù cành đào chỉ bán với giá 50.000 đồng. Mất kiên nhẫn một số người bán hàng đã buộc đào vào xe chuẩn bị về nhà, những người khác vẫn cố nán lại hy vọng kiếm được người mua.

Tay cầm cành đào, chị Nguyễn Thị Hoa, một người trồng đào ở thôn Quyết Tiến, La Cả, Hà Nội ngán ngẩm nói, buổi sáng, cành đào này có giá 200.000 đồng, buổi trưa còn 150.000 đồng, nhưng đến buổi tối, chỉ còn khoảng 70.000 đồng. "Một mầm đào mua mới là 17.000 đồng, mất công chăm sóc cả năm trời giờ bán chỉ mong hòa vốn", chị chia sẻ.

Chị Hoa cũng cho biết, không đủ điều kiện để thuê chỗ trong chợ hoa xuân ở phố Nhuệ Giang quận Hà Đông, nhiều hộ nông dân ở làng trồng đào La Cả nối tiếng phải bán rong ngoài rìa chợ. Ở những nơi khác, quất không bán được có thể để lại vườn trồng năm sau sẽ bán tiếp, nhưng với người La Cả đây là vụ đào cuối cùng, đắt hay rẻ cũng phải bán. Bởi đất La Cả đã nằm trong diện quy hoạch, nhiều hộ dân đã nhận tiền đền bù, sang năm sẽ không còn làng trồng đảo La Cả nổi tiếng một thời.

Cũng chung nỗi niềm với chị Hoa, anh Ngô Minh Huế, (thôn Ngoạn Xâm Hồng, xã Thắng Lợi, Hưng Yên) chủ cửa hàng bán quất tại Kim Giang cho hay, năm nay số lượng quất bán ra giảm tới 40% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thuê mặt bằng với giá 16 triệu đồng trọn gói từ 21/1 đến 13/2, tiền điện khoảng gần 300.000 đồng, thuê 4 nhân công với giá 200.000 đồng mỗi người, nhưng từ đó đến nay, anh mới chỉ bán được hơn 50 cây quất trong tổng số 140 cây chở từ Hưng Yên ra. "Tính trung bình mỗi cây 300.000 đồng, số tiền tôi thu về mới chỉ được 15 triệu đồng, chưa đủ tiền trả mặt bằng", anh xót xa.

Cửa hàng vắng khách, tranh thủ ngồi tâm sự cùng VnExpress, anh vay ngân hàng 200 triệu đồng để thầu 3 mẫu đất, trồng 200 cây quất, 500 cây cam canh và hơn 1.000 cam sành. Với mức bán hàng chậm như năm nay, anh lỗ đến hàng chục triệu đồng. Anh Huế cho biết, cả thôn Ngoạn Xâm Hồng của anh có khoảng 400 hộ gia đình trồng cam, quất. Năm nay, theo anh Huế, cả thôn xác định ế nhưng không ai chịu bán giá rẻ vì sợ năm sau sẽ bị phá giá. "Nếu không bán hết, chúng tôi xác định sẽ vặt hết cam canh để bán dần vì mỗi kg cũng thu được 70.000-80.000 đồng", anh Huế nói.

Theo nhiều người dân, do thời tiết nắng nóng, đào nở sớm, nếu một gia đình trồng khoảng 300 gốc, vụ đào năm nay, ước chừng, mỗi hộ thất thu từ 20 đến 30 triệu đồng. Chị Cao Thị Thoa quê ở Văn Giang, Hưng Yên bán quất tại lô 23 chợ hoa phố Nhuệ Giang, Hà Đông cho biết, cây mới đưa lên từ 9h sáng nhưng chỉ bán đến trưa đã héo, “Nắng 30-32 độ người trú được, hàng trăm cây thế này không biết trú vào đâu. Luôn tay phun nước nhưng nắng quá cây cũng không tươi được, khách thấy héo nên chê chẳng ai mua", chị Thoa buồn rầu.

Chỉ ra phía sau, nơi cả chục cây quất héo bị bỏ lăn lóc, chị nói, nếu thời tiết cứ thế này, việc lỗ 40 đến 50 triệu là chuyện thường. Chị nhẩm tính, tiền thuê xe chở quất từ Văn Giang lên Hà Nội đã mất gần 400.000 đồng, chi phí thuê địa điểm mỗi ngày hết gần 1 triệu, chưa kể công chăm sóc, tiền giống…

Bách Hợp - Xuân Hưng

Từ khóa liên quan

Tính từ
Danh từ
Cụm từ
Động từ
Địa danh thế giới
Địa danh trong nước
Tên người

Tin đọc nhiều

Chưa có bình luận nào

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để tham gia bình luận.

Về đầu trang