Thị trường tiếp tục kênh xu hướng tăng trung hạn?

Xem tin gốc 

StoxPlus - 28 tháng trước 12 lượt xem

Các chỉ báo kỹ thuật của chúng tôi cho thấy VN-Index vẫn tiếp tục đi trong kênh xu hướng tăng trung hạn. Tuy nhiên, áp lực điều chỉnh của VN-Index trong hai phiên vừa qua chủ yếu là do áp lực bán chốt lời sau một thời gian tăng mạnh - AVSC

VNDS – Ngưỡng hỗ trợ 518 là khá mạnh

Thị trường đã có phiên điều chỉnh thứ hai liên tiếp sau một giai đoạn tăng trưởng với thanh khoản rất tốt. Tại mức điểm hiện nay rõ ràng chúng ta đang lưỡng lự với xu thế mua và bán.

Đây cũng là giai đoạn lý tưởng để nhiều nhà đầu tư cơ cấu lại danh mục bằng cách bán những mã đã hết động lực tăng giá và tận dụng thời gian thị trường lình xình để mua vào những mã được đánh giá là có cơ bản tốt, có những thông tin chia tách hỗ trợ cho việc tăng giá.

Nhóm mã được cho là có tính chất quyết định với xu hướng thị trường theo chúng tôi vẫn là SSI, GMD, ITC. Đây là những mã bluechips đang có thông tin chia tách hỗ trợ. Nhóm này hoàn toàn có thể định hướng được xu thế tăng hay giảm của VN-Index trong tháng 4 tới.

Với quan điểm về thị trường trong ngắn hạn, chúng tôi cho rằng ngưỡng hỗ trợ ở mức 518 điểm của VN-Index đang khá mạnh. Nhà đầu tư nên áp dụng triệt để kỷ luật giao dịch khi mua vào ở những ngưỡng hỗ trợ và bán dần danh mục ở ngưỡng kháng cự 545 điểm.

AVSC – VN-Index đi ngang, chờ tín hiệu CPI trong tuần tới

Chỉ số VN-Index đang bước vào chu kỳ đầu của giai đoạn tăng trưởng sau một thời gian dài tích lũy với khối lượng giao dịch thấp 20 triệu đơn vị/phiên trong thời gian từ cuối tháng 1/2010 tới cuối tháng 2/2010. Bên cạnh đó, phân tích các nhóm ngành của chúng tôi cũng cho thấy một mặt bằng giá mới đã được thiết lập và đang được giữ vững.

Ngoài ra, tính thanh khoản giảm trên cả hai sàn cũng cho thấy người bán không sẵn sàng bán giá thấp; đồng thời cũng không có hiện tượng xả hàng ồ ạt vì số lượng cổ phiếu giảm sàn chỉ chiếm tỷ lệ rất nhỏ trên cả hai sàn.

Các chỉ báo kỹ thuật của chúng tôi cho thấy VN-Index vẫn tiếp tục đi trong kênh xu hướng tăng trung hạn. Tuy nhiên, áp lực điều chỉnh của VN-Index trong hai phiên vừa qua chủ yếu là do áp lực bán chốt lời sau một thời gian tăng mạnh; bên cạnh đó là tâm lý e ngại của nhiều nhà đầu tư về chỉ số lạm phát cao sẽ được công bố trong tuần tới.

Chúng tôi dự đoán VN-Index sẽ tiếp tục đi ngang trước khi có kết quả công bố chính thức về chỉ số CPI của Chính phủ. Các nhà đầu tư nên xem xét chốt lời tại các mã đã tăng mạnh và cơ cấu lại danh mục đầu tư của mình.

BVSC - Dòng tiền vẫn đang tỏ ra dồi dào

Về mặt vĩ mô, tình hình kinh tế trong nước vẫn đang tương đối tích cực. Tuy nhiên, hiện xuất hiện một rủi ro mới là Trung Quốc có thể sẽ sớm có động thái thắt chặt tiền tệ bằng cách tăng lãi suất cơ bản khi lạm phát của nước này tăng cao hơn dự báo.

Lạm phát của Trung Quốc tại thời điểm cuối tháng 2 đã tăng lên mức 2,7% so với cùng kỳ năm trước trong khi mục tiêu của Trung Quốc là duy trì lạm phát chỉ ở mức 3% trong năm nay. Việc thắt chặt tín dụng có thể sẽ khiến tăng trưởng của Trung Quốc chậm lại, gây tiêu cực tới giá một số mặt hàng nguyên nhiên liệu thô trên thế giới như dầu mỏ, quặng sắt, cao su, than... Nếu điều này xảy ra, các doanh nghiệp xuất khẩu những mặt hàng này của Việt Nam chắc chắn sẽ ít nhiều bị ảnh hưởng.

Mặc dù vậy, với sức cầu tương đối tích cực như trong thời điểm hiện tại, chúng tôi chưa thấy nhiều nguy cơ đối với TTCK Việt Nam trong ngắn hạn. Dòng tiền vẫn đang tỏ ra dồi dào và sẵn sàng vào thị trường chứng khoán. Do vậy, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư tiếp tục nắm giữ danh mục đầu tư và tiến hành tích lũy cổ phiếu trong những phiên thị trường điều chỉnh.

Phương Nguyễn (tổng hợp)

Chưa có bình luận nào

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để tham gia bình luận.

Về đầu trang