Tiểu vương quốc Dubai, một trung tâm giao dịch và du lịch mới nổi với tham vọng vươn ra toàn cầu, hôm thứ Tư cho biết sẽ đề nghị chủ nợ của công ty nhà nước sở hữu Dubai World và Nakheel cho hoãn trả nợ hàng tỷ đôla, bước đầu cho công việc tái cấu trúc.
Dubai World, tập đoàn khổng lồ phụ trách sự phát triển của Dubai trong những năm gần đây, đang nợ 59 tỷ đôla, chiếm phần lớn tổng số nợ 80 tỷ đôla của Dubai, Nakheel là công ty xây dựng thuộc Dubai World, hãng đã xây lên quần đảo hình cây cọ nổi tiếng của Dubai.
Thông tin này đã tạo một cú sốc mạnh cho thị trường tài chính thế giới, vừa mới hồi phục từ khủng hoảng tài chính bắt nguồn từ sự sụp đổ của thị trường nhà đất Mỹ.
Chứng khoán tại Hong Kong và Tokyo bị chấn động mạnh, với các ngân hàng lớn như HSBC và Standard Chartered giảm lần lượt là 5% và 10% do nhà đầu tư lo ngại các ngân hàng này có nhiều khoản vay tại Dubai và có thể sẽ bị ảnh hưởng, tác động tới hệ thống ngân hàng tại châu Á. Chỉ số Nikkei 225 xuống mức thấp nhất trong vòng bốn tháng qua.
Tại châu Âu, chứng khoán cũng chứng kiến ngày sụt giảm mạnh nhất trong nhiều tháng, với cổ phiếu nhiều ngân hàng xuống dốc không phanh. Chỉ số FTSE 100 của Anh có mức giảm điểm mạnh nhất kể từ tháng Ba.
Các công ty xây dựng từ Seoul tới Sydney cũng không tránh khỏi tác động do khả năng nhiều khoản tiền từ các công trình xây dựng khổng lồ của Dubai, bao gồm cả tòa nhà cao nhất thế giới, có thể sẽ không được trả.
Chưa có phản ứng từ thị trường Mỹ do thị trường này đóng cửa hôm thứ Năm.
Nếu các chủ nợ từ chối yêu cầu hoãn trả nợ, chính phủ Dubai có thể sẽ buộc phải bán các bất động sản quốc tế đang sở hữu.
Hải Anh (Theo BBC, Reuters)