Từ 15 đến 20 - 11, giá thanh long loại một vụ nghịch (chong đèn) chỉ 4.000 đồng/kg, chưa bằng 1/3 giá cùng thời điểm năm 2008, trong khi vào tháng 10 giá khoảng 12.000 - 13.000 đồng/kg.
Đây là lần đầu tiên giá thanh long vụ nghịch rớt thê thảm, trong khi các nhà vườn, thu hoạch 1 kg thanh long chong đèn phải chi phí khoảng 10.000 đồng (điện, nước, phân, không tính công lao động).
Ông Lê Ngọc Hiếu, chủ doanh nghiệp xuất thanh long sang Trung Quốc, cho biết từ nhiều ngày qua, rất nhiều xe container thanh long Bình Thuận nằm chờ thương lái ở cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn). Giá hạ nhưng không bán được hàng, khiến doanh nghiệp khốn đốn vì kéo dài hợp đồng thuê xe lạnh, thanh long có thể bị hư hỏng.
Theo các doanh nghiệp Bình Thuận, lý do giá thanh long rớt từng ngày được đối tác giải thích là Trung Quốc đang vào mùa rét, người dân ở đây giảm ăn trái cây (?).
Bình Thuận có khoảng 11.000 ha thanh long cho sản lượng khoảng 200.000 tấn trái/năm.