Hai người áo đỏ đã phá vỡ hàng rào phong tỏa thứ nhất của cảnh sát chống bạo động trước khi một người đàn ông cũng trong trang phục màu đỏ ngồi trên xe lăn tưới can máu đầu tiên ra con đường ngay trước cửa Tòa nhà chính phủ.
Sau khi tưới thêm nhiều can máu trước cửa Tòa nhà chính phủ, nhóm biểu tình tiến đến trụ sở của Đảng Dân chủ cầm quyền. Tại đây, các thiết bị khử trùng và xe cứu hỏa đã được chuẩn bị sẵn sàng để đối phó với kế hoạch tưới máu của những người biểu tình, hãng tin Thai News cho biết.
Một đám đông người biểu tình do ông Nattawut Saikua – một trong những người lãnh đạo cuộc biểu tình – dẫn đầu đã bắt đầu diễu hành từ cây cầu Fah Bridge, khu vực chính diễn ra cuộc biểu tình, đến Tòa nhà chính phủ lúc 4h15 chiều này để thực thi kế hoạch tưới máu của họ.
Đây là máu thật được những người biểu tình đóng góp trước đó. Từ 8h sáng nay, những người ủng hộ phe áo đỏ thuộc Mặt trận Dân chủ thống nhất chống độc tài (UDD) đã xếp hàng hiến tặng mỗi người 100cc máu của chính họ. Tiến trình thu thập máu của người biểu tình diễn ra suôn sẻ nhờ sự giúp đỡ của những y tá, bác sĩ đến từ các bệnh viện địa phương.
Theo lời ông Nattawut cho biết chiều qua (15/3), kế hoạch nhuộm máu của họ là một biện pháp nhằm tăng cường sức ép lên chính phủ. Đây là một hành động có tính biểu tượng, có nghĩa là các thành viên nội các của Thái Lan phải bước qua máu của người biểu tình trước khi vào Tòa nhà chính phủ để làm việc.
Phong trào của lực lượng áo đỏ đã phát động các cuộc biểu tình nhằm lật đổ chính phủ của Thủ tướng Abhisit từ ngày 12/3. Những người biểu tình kêu gọi Thủ tướng giải tán Quốc hội và tiến hành bầu cử sớm. Phe áo đỏ - những người ủng hộ cựu Thủ tướng Thaksin – cáo buộc chính phủ của ông Abhisit được lập nên một cách bất hợp pháp, không do dân bầu lên.
Kiệt Linh - (theo THX)