Thái Lan: Ngăn chặn nguy cơ bạo lực trong ngày biểu tình

Xem tin gốc 

CAND Portal - 29 tháng trước 107 lượt xem

Thai Lan: Ngan chan nguy co bao luc trong ngay bieu tinh

Quyết định hủy chuyến công du tới Australia (từ 13 đến 17/3) của Thủ tướng Abhisit Vejjajiva cho thấy, cuộc biểu tình sắp diễn ra do Mặt trận dân chủ chống độc tài Thái Lan (UDD) tổ chức sẽ báo hiệu nhiều nguy cơ khó lường. Tuy nhiên, Chính phủ Thái Lan cũng đã chuẩn bị nhiều phương án để đối phó.

Bộ trưởng Tài chính Korn Chatikavanij cho biết, chính phủ sẽ áp dụng tất cả các biện pháp trong khuôn khổ luật pháp để ngăn chặn trước bạo lực khi những người ủng hộ cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra chuẩn bị các cuộc biểu tình lớn. UDD dự kiến sẽ huy động từ 600.000 đến 1 triệu người từ khắp nơi đổ về Bangkok để làm tê liệt thủ đô trong vài ngày tới. Họ sẽ di chuyển trên những chiếc xe tải, xe ủi, xe buýt từ các tỉnh, thành về thủ đô nhằm gây sức ép buộc chính phủ của Thủ tướng Abhisit Vejjajiva phải từ chức.

Lãnh đạo UDD cho biết, họ đã chuẩn bị sẵn sàng đối phó với tình trạng khẩn cấp mà chính phủ ban hành. UDD cũng không loại trừ khả năng lặp lại kịch bản của Liên minh Dân chủ vì Nhân dân (PAD), những người từng chiếm các công sở và sân bay Suvarnabhumi, buộc chính phủ thân cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra phải từ chức năm 2008.

Chính phủ của Thủ tướng Abhisit Vejjajiva tuyên bố, sẽ làm tất cả các biện pháp để ngăn chặn bạo lực trong cuộc biểu tình của phe đối lập. Phó Thủ tướng Suthep Thaugsuban có thể yêu cầu nội các sử dụng Luật An ninh nội địa để đưa quân đội giúp cảnh sát, áp đặt lệnh giới nghiêm và cấm tụ tập. Ông Suthep Thaugsuban cảnh báo, những ôtô gây tắc nghẽn giao thông sẽ bị cảnh sát thu giữ và lái xe sẽ phải đối diện với pháp luật.

Theo tờ Bangkok Post, nhiều khả năng chính phủ sẽ sử dụng Luật An ninh nội địa từ 11 đến 23/3 để đảm bảo an ninh. Quân đội dự kiến điều 30.000 lính đến Bangkok và khoảng 46.000 tình nguyện viên sẽ hỗ trợ cảnh sát và quân đội nếu Bangkok rơi vào hỗn loạn

Chưa có bình luận nào

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để tham gia bình luận.

Về đầu trang