Tranh máu
Theo tuyên bố của các nhà lãnh đạo Liên minh Dân chủ chống độc tài (UDD), một cuộc tuần hành lớn, với dự kiến 27.000 người tham gia cùng hàng nghìn xe gắn máy, sẽ diễn ra ngày 20.3 tại Bangkok.
Lãnh đạo chủ chốt của UDD - ông Jatuporn Promphan - cho biết, hoạt động của phe áo đỏ diễn ra trong vòng bán kính 80km. Điểm nhấn của cuộc biểu tình ngày 20.3 sẽ là một bức tranh vẽ bằng máu thể hiện lịch sử đấu tranh vì dân chủ của nhân dân. Đây được xem là động thái gây sốc mới nhất của phe áo đỏ, sau các vụ tưới máu vào trụ sở chính quyền, văn phòng và tư dinh của Thủ tướng Abhisit.
Một nguồn tin từ UDD cho biết, một nguồn tài chính mới được rót cho phe áo đỏ để có thể huy động thêm 100.000 người khác tham gia cuộc biểu tình trong vài ngày tới. Nguồn tin trên cho biết, những người tham gia biểu tình được nuôi ăn và chăm sóc chu đáo.
Phó Thủ tướng Thái Lan Suthep Thaugsuban cáo buộc nguồn tiền trên được rót từ 3 doanh nhân có quan hệ thân cận với phong trào áo đỏ, trong đó có một người họ hàng của ông Thaksin. Chính phủ Thái Lan đã yêu cầu siết chặt an ninh tai các điểm tuần hành do lo ngại có lực lượng thứ ba sẽ kích động bất ổn.
Bất chấp các thông tin trên, ông Abhisit vẫn lạc quan cho rằng tình hình sẽ trở lại ổn thỏa vào tuần tới. “Các cuộc họp nội các và hạ viện sẽ diễn ra như bình thường” - ông Abhisit cho hay ngày 19.3.
Ông Abhisit cho biết chưa thể trở về nhà và chưa được gặp gia đình kể từ khi phe áo đỏ tiến hành biểu tình tại Bangkok từ hôm 14.3. Ông cũng tỏ ra khá bình tĩnh khi được hỏi về âm mưu ám sát mình. “Tôi không mặc áo chống đạn, vì nó khiến tôi cảm thấy người như đang sưng phồng” - ông Abhisit pha trò.
Ông Thaksin từ chối đàm phán
Tuyên bố trên của ông Abhisit có thể bắt nguồn từ việc các nhà lãnh đạo UDD đã chịu thảo luận với chính phủ về đề xuất đàm phán, với sự trung gian của Ủy ban Nhân quyền quốc gia (NHRC). Dù vẫn khăng khăng yêu cầu giải tán hạ viện, tổ chức bầu cử sớm, song UDD cũng đồng ý ký thỏa thuận sẽ chấp nhận kết quả cuộc tổng tuyển cử sắp tới, bất kể người thắng thuộc phe nào.
Ông Abhisit cho biết đã quyết định chấp nhận đàm phán mọi yêu cầu của UDD, bởi chúng “phù hợp với lợi ích của đại đa số công chúng”, chứ không phải vì tư lợi của cựu Thủ tướng Thaksin. Ông Abhisit yêu cầu UDD phải đảm bảo cho mọi chính trị gia được đến tất cả mọi miền đất nước, kể cả những khu vực đảng đối thủ chiếm ưu thế, để vận động tranh cử.
Tuy nhiên, tối 18.3, cựu Thủ tướng Thaksin đã giội gáo nước lạnh vào nỗ lực đàm phán, khi tuyên bố không chấp nhận vai trò trung gian của NHRC. Ông Thaksin cáo buộc NHRC hành động vì lợi ích của giới thượng lưu, chứ không phải tổ chức độc lập.
Theo dự báo của Trung tâm Dự báo kinh tế và kinh doanh thuộc Trường Đại học Phòng Thương mại Thái Lan, biểu tình kéo dài trên một tuần khiến kinh tế Thái Lan bị thiệt hại gấp đôi so với dự báo, từ 5 tỉ baht lên thành 10 tỉ baht. Giám đốc trung tâm - ông Thanawat Phonvichai - cho biết, tình hình này sẽ ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng kinh tế của Thái Lan, GDP sẽ giảm 0,1%.