Tập trung bố trí vốn cho các dự án cấp bách

Xem tin gốc 

QĐND - 37 tháng trước 13 lượt xem

QĐND – Ngày 17-7, Ủy ban thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã cho ý kiến về phương án phân bổ 20.000 tỉ đồng vốn trái phiếu chính phủ (TPCP) bổ sung năm 2009. Nguồn TPCP này đã được phân giao cho từng bộ, ngành, địa phương theo đúng mục tiêu, mặc dù vậy, theo đánh giá của Ủy ban Tài chính-Ngân sách của Quốc hội (UBTCNS) việc bố trí vốn chưa tập trung, giải ngân còn chậm. Tính đến ngày 31-5 kế hoạch vốn TPCP năm 2009 mới giải ngân được hơn 5.336 tỉ đồng, bằng 18,4% kế hoạch giao. Dự kiến TPCP phân bố cho từng ngành: ngành giao thông 8.300 tỉ đồng; thủy lợi 4.200 tỉ đồng; y tế 2.000 tỉ đồng; giáo dục 5.5000 tỉ đồng. Đối với từng dự án cụ thể, UBTCNS đề nghị Chính phủ ưu tiên bố trí cho các dự án thủy lợi cấp bách, các hồ chứa nước lớn ở vùng Tây Nguyên, vùng núi phía bắc để phục vụ cho mở rộng diện tích canh tác.

Đối với dự án giao thông do Bộ Quốc phòng quản lý, UBTCNS đề nghị sử dụng 500 tỉ đồng TPCP bổ sung để hoàn thành dứt điểm đường tuần tra biên giới. Với các dự án y tế và giáo dục, nhiều đại biểu đề nghị nên tập trung vốn cho các bệnh viện đa khoa tuyến huyện, một số bệnh viện tuyến tỉnh, trước mắt ưu tiên các huyện vùng núi cao, vùng sâu, vùng xa và 61 huyện nghèo.

Cũng trong ngày 17-7, UBTVQH đã thảo luận về chính sách thu ngân sách đối với phần lợi nhuận bất thường của nhà thầu dầu khí do giá dầu thô biến động tăng. Theo Tờ trình của Chính phủ, trong trường hợp giá dầu thô trên thế giới tăng bất thường thì nhà thầu dầu khí sẽ được hưởng khoản chênh lệch lớn về giá mà không do công sức tạo ra. Ví dụ nếu giá dầu thô trong tính toán xác định cơ chế phân chia sản phẩm bình quân là 50USD/thùng, khi giá dầu lên mức 100USD/thùng thì các nhà thầu nước ngoài được hưởng chênh lệch là 758 triệu USD, nếu giá dầu lên mức 150USD/thùng, chênh lệch này sẽ là 1,516 tỉ USD. Từ thực tế đó, Chính phủ đề nghị khi giá bán dầu trung bình của một quý lớn hơn 20% giá cơ sở thì tính phụ thu đối với các nhà thầu. Giá cơ sở là mức giá dự tính trong kế hoạch phát triển mỏ.

Đa số các thành viên UBTVQH đều đồng tình với việc cần thiết phải có văn bản quy định tính phụ thu đối với lợi nhuận bất thường này. Mặc dù vậy, có ý kiến đề nghị cần cân nhắc thời điểm, đối tượng áp dụng và nên quy định theo hướng áp dụng quy định về thu bổ sung đối với mọi nhà thầu tham gia các hợp đồng khai thác dầu mỏ tại Việt Nam, không phân biệt thời điểm ký kết hoặc phê duyệt. Nếu không thu bổ sung đối với các hợp đồng đã ký kết hoặc đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt mà chỉ thu đối với các hợp đồng ký kết sau khi văn bản có hiệu lực sẽ tạo sự không công bằng giữa các dự án, giữa các nhà thầu, dẫn đến sự “so sánh” về quyền lợi, tạo môi trường cạnh tranh không bình đẳng, khó thu hút các nhà đầu tư mới. Một số ý kiến cho rằng, việc xác định tỷ lệ điều tiết 50% và mức biến động tăng giá dầu thô là 20% như Tờ trình của Chính phủ là hợp lý, Tuy nhiên, để bảo đảm tỷ lệ điều tiết, bảo đảm lợi ích quốc gia, đề nghị cần tính toán kỹ tăng mức điều tiết, vừa tăng thu cho ngân sách Nhà nước, nhà thầu nước ngoài vẫn có được khoản lợi nhuận phát sinh bất thường ở mức hợp lý.

MẠNH HƯNG

Chưa có bình luận nào

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để tham gia bình luận.

Về đầu trang