Ngoài ra, BTC cũng yêu cầu các DN kinh doanh xăng dầu đầu mối tiếp tục theo dõi sát diễn biến giá mặt hàng xăng dầu trên thị trường thế giới; áp dụng các biện pháp tiết giảm chi phí lưu thông, bảo đảm đủ lượng hàng hóa đáp ứng nhu cầu tiêu dùng.
Trong trường hợp giá mặt hàng xăng dầu trên thị trường thế giới tiếp tục biến động tăng và việc kéo dài thời gian giữa 2 lần điều chỉnh tăng giá xăng dầu làm ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh thì DN kinh doanh xăng dầu đầu mối phải đề xuất phương án xử lý (kể cả việc thực hiện các biện pháp bình ổn giá theo Thông tư 234/2009/TT-BTC) gửi liên bộ Tài chính - Công thương để xem xét, có ý kiến trước khi thực hiện.
Bộ trưởng BTC, ông Vũ Văn Ninh cho biết, trước đó, vào ngày 5.3.2010, Bộ cũng đã có văn bản yêu cầu các DN kinh doanh xăng dầu đầu mối thực hiện điều chỉnh giá xăng, dầu theo nguyên tắc thị trường có sự quản lý của Nhà nước.
Cụ thể, khi giá xăng dầu trên thị trường thế giới giảm các DN phải giảm giá kịp thời. Ngược lại, kể từ đầu tháng 3.2010 đến hết tháng 6.2010, nếu giá xăng dầu trên thị trường thế giới tăng, DN phải giãn thời gian giữa 2 lần điều chỉnh, tránh trường hợp tăng giá liên tục gây biến động, ảnh hưởng xấu đến hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như tâm lý xã hội.
Trong thời gian này, khi chuẩn bị tăng giá bán lẻ, DN phải có trách nhiệm báo cáo trước với Tổ giám sát liên ngành đầy đủ các thông tin, dữ liệu, cơ sở tăng giá bán lẻ xăng dầu.
Ông Ninh cho biết, theo Nghị định 84/2009/NĐ-CP thì kể từ tháng 12/2009, giá xăng dầu được thực hiện theo cơ chế thị trường, tức là DN kinh doanh xăng dầu đầu mối được quyết định giá bán lẻ, nhưng vẫn có sự giám sát của các cơ quan quản lý nhà nước.
Theo Nghị định 84/2009/NĐ-CP, nếu giá xăng dầu trên thị trường thế giới tăng đến 7%, DN được phép tăng giá bán lẻ đến 7%.
Giá xăng dầu trên thị trường thế giới tăng từ 7% đến 12% thì DN được quyền tăng giá bán lẻ thêm 60% của số phần chênh lệch. Số còn lại sẽ được BTC xử lý bằng nhiều biện pháp khác nhau như sử dụng quỹ bình ổn xăng dầu, giảm thuế nhập khẩu…
Giá xăng dầu trên thị trường thế giới tăng từ trên 12% thì phần tăng thêm sẽ được BTC xử lý bằng nhiều biện pháp tài chính, thậm chí có thể phải sử dụng biện pháp bù giá.
Trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội về việc DN điều chỉnh giá bán lẻ xăng các loại thêm 590 đồng/lít lên 16.990 đồng/lít vào ngày 21.2.2010 vừa qua, Bộ trưởng Vũ Văn Ninh khẳng định, các DN đã chấp hành nghiêm túc các các quy định của Nghị định 84/2009/NĐ-CP.
“Kể từ đầu năm đến nay, giá xăng dầu trên thị trường thế giới tăng rất cao, nhưng DN chỉ tăng thêm 3,6% giá bán lẻ (590 đồng/lít). Và khi mặt hàng dầu trên thị trường thế giới giảm, ngay lập tức DN đã giảm 300-500 đồng/lít (giảm hơn 2%) kể từ ngày 3.3.2010. Điều đó cho thấy DN đã và đang chia sẻ khó khăn với nền kinh tế, người tiêu dùng và Nhà nước”, ông Ninh phân tích.