“Tài sản” quý

Xem tin gốc 

KTĐT - 28 tháng trước 33 lượt xem

KTĐT - Ai cũng bảo ông bà thật may mắn, con cái đỗ đạt, vinh hiển cả, cuộc sống còn gì bằng. Nhưng điều ông bà tự hào không phải cái thành quả vinh quang ấy mà là mình đã để lại cái chữ, cái tri thức cho con vào đời.

Cả hai ông bà đều sinh ra và lớn lên trong những gia đình nghèo khó, nhưng ham học ở đất Hà thành. Do hoàn cảnh quá khó khăn, thời buổi loạn lạc, hai người cũng chỉ có được cái bằng trung cấp và gây dựng kinh tế gia đình từ hai bàn tay trắng. Hơn ai hết, ông bà hiểu rằng chỉ có con đườnghọc vấn mới xóa được cái đói, đẩy lùi cái nghèo, nên quyết tâm bằng mọi giá phải cho các con được học. Ông bà tất bật làm ngày, làm đêm để lo cho các con ăn học. Và các con ông bàbây giờ đang cống hiến tri thức có được ấy cho sự phát triển của Thủ đô và đất nước.

Rồi từ gương ông bà, trong ngõ nhỏ này nhiều người cũng phấn đấu, chắt chiu cho con ăn học. Thế hệ ấy nay cũng đãnên người, lại dồn sức lo cho thế hệ tiếp theo. Trong các cuộc trà dư tửu hậu, ông vẫn nói với những ông bạn già rằng, ngày xưa, có lúc khó khăn lắm, trong nhà không còn gì để quy ra tiền, đã tưởng phải bán nhà. Nhưng dù có phải bán nhà, ông cũng vẫn quyết lo cho con ăn học. Bây giờ, ở Hà Nội nhiều người kinh tế tốt, lo cho con trường nọ, trường kia, ngoài cái mặt tiêu cực, cũng phải thấy rằng người Hà Nội mình vẫn coi trọng sự học lắm. Bởi sự tỏa sáng của tri thức, sự trưởng thành của con người luôn mải mê với việc học tập là rất đáng quý. Tri thức soi sáng và nhân lên những giá trị cuộc sống tươi đẹp, là “tài sản” quý còn lại mãi.

Vũ Quang

Từ khóa liên quan

Cụm từ
Danh từ
Động từ
Khẩu ngữ & Thành ngữ
Địa danh thế giới
Từ chuyên môn
Danh từ riêng
Địa danh trong nước

Chưa có bình luận nào

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để tham gia bình luận.

Về đầu trang