Mặc dù, biên độ tăng thâm hụt thương mại của Mỹ và Trung Quốc trong tháng 1 không mấy rõ rằng, thậm chí so với con số 20,57 tỷ USD của cùng kỳ năm 2009 có phần giảm đáng kể. Tuy nhiên, con số này sở dĩ được quan tâm là vì mong muốn lớn nhất trong chiến lược xuất khẩu mà chính phủ Mỹ mới đưa ra lại chính là Trung Quốc, ngoài ra, nó cũng là một trong những chỉ số để tham khảo xem liệu báo cáo 6 tháng đầu năm mà Bộ Tài chính Mỹ có khả năng công bố vào ngày 15/4 tới có đưa Trung Quốc vào danh sách “nước thao túng ngoại tệ” hay không.
Trước đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mã Triều Húc cho biết, tỷ giá đồng NDT chưa bao giờ là nguyên nhân chính của thâm hụt thương mại Mỹ - Trung. Ông Mã Triều Húc còn nhấn mạnh, những sức ép bên ngoài không thể giúp giải quyết vấn đề đồng NDT.
Trong báo cáo tình hình quốc gia mà TT Obama phát biểu hồi tháng 1 có đưa ra mục tiêu trong 5 năm tới xuất khẩu của Mỹ phải tăng gấp đôi và tạo khoảng 2 triệu việc làm. Có bình luận cho rằng, trong bối cảnh khủng hoảng tài chính khiến sức mua các nước suy giảm, niềm hy vọng lớn nhất của xuất khẩu Trung Quốc chắc chắn là Trung Quốc. Trong tình cảnh tỷ lệ thất nghiệp Mỹ tăng cao như hiện nay, chính phủ Mỹ rất có thể sẽ tiếp tục chống lại Trung Quốc, để mở rộng con đường xuất khẩu của Mỹ. Gần đây, Mỹ đã tiến hành cấm vận và đánh thuế chống trợ cấp chống phá giá đối với hàng hóa Trung Quốc, đồng thời, trong vấn đề đồng NDT, Mỹ cũng sẽ không ngừng gây sức ép cho Trung Quốc.
Hôm 11/3 vừa qua, TT Obama đã chuẩn bị sẵn một bài phát biểu trước Hội nghị thường niên các ngân hàng xuất nhập khẩu để gây sức ép lên Trung Quốc, yêu cầu Trung Quốc đi theo cơ chế “tỷ giá lấy thị trường làm phương hướng”. Theo TT Obama, “Chúng ta cần phải tái cân bằng kinh tế toàn cầu. Những quốc gia xuất hiện thâm hụt trong thương mại với nước ngoài cần phải dự trữ và xuất khẩu nhiều hơn, còn đối với những nước xuất hiện thặng dư thương mại với nước ngoài thì cần phải chấn hưng lại tiêu dùng và nhu cầu nội địa”.
TT Obama rất ít khi bàn luận về thị trường ngoại tệ, nhưng trong bài phát biểu của mình hôm đó, ông có nói rằng, chính phủ Mỹ cần phải quyết định, xem báo cáo 6 tháng của Bộ Tài chính Mỹ công bố vào ngày 15/4 tới có nên đưa Trung Quốc vào danh sách “nước thao túng ngoại tệ” hay không.
Cũng theo số liệu mà Bộ Thương Mại Mỹ công bố hôm 11/3, thâm hụt thương mại Mỹ trong tháng 1 đột nhiên giảm xuống 37,29 tỷ USD, biên độ giảm đạt 6,6%, nguyên nhân chủ yếu là do lượng nhập khẩu dầu mỏ đạt mức thấp nhất trong hơn 10 năm qua. Tổng kim ngạch xuất khẩu và nhập khẩu của Mỹ trong tháng đó cũng có chiều hướng giảm, lần lượt giảm 0,3% và 1,7%.