Sống chung với thông tin đa chiều

Xem tin gốc 

ATPVietnam - 26 tháng trước 39 lượt xem

Xã hội cần thông tin đa chiều và mỗi cá nhân phải làm quen, thích nghi và tự trang bị năng lực để "sống chung" với điều đó.

* Chuyện trò trực tiếp cùng giới đầu tư

Thị trường tồn tại các góc nhìn khác nhau:

Những ngày gần đây, thông tin được phát ra từ Bloomberg, một hãng tin có uy tín trong lĩnh vực tài chính tiền tệ quốc tế, đã làm thị trường ngoại tệ biến động, làm xáo động môi trường kinh tế vĩ mô của Việt Nam.

Ngày 10/5, Bloomberg đưa tin: "Ngày 10/5, đại diện Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn (SSI) cho biết là có thể trong năm nay Ngân Hàng Nhà Nước (NHNN) Việt Nam sẽ phá giá 4% đồng tiền quốc gia."

Lập tức, từ ngày 11/5, giá USD trên trường tự do tăng nhanh, liên tục nhiều đợt trong ngày. Đến sáng 14/5, giá USD đã "giảm nhiệt" còn 19.100 VND từ mức cao nhất hôm trước là 19.250 VND sau khi NHNN bác bỏ thông tin phá giá VND chiều 13/5.

Trên thị trường tài chính hiện nay, thường xuyên, hàng ngày, xuất hiện các báo cáo đánh giá tình hình môi trường kinh tế vĩ mô của các tổ chức tài chính quốc tế, các ngân hàng trong và ngoài nước và các công ty chứng khoán, các tổ hức tư vấn đầu tư. Mục đích của các báo cáo nhằm thuyết phục hoặc định hướng kinh doanh cho các nhà đầu tư.

Trên sàn chứng khoán, các nhà đầu tư đã phát hiện hoặc có thể nhận biết rất rõ mục đích của các bản báo cáo đó đối với xu hướng đầu tư vào một hoặc một vài mã chứng khoán nhất định. Và, cố nhiên tính khách quan và khoa học của các bản báo cáo phải đứng sau mục tiêu tư vấn của các bản Báo cáo đánh giá môi trường kinh doanh, nhận định về ngành ...

Tiếp nhận thông tin cần lý trí và năng lực phân tích:

Mới đây, Bộ tài chính đã có văn bản đề nghị những người xây dựng báo cáo thị trường hoặc các nhà báo viết về lĩnh vực tài chính tiền tệ cần thận trọng và cân nhắc trước khi xuất bản.

Cố nhiên, về quản lý Nhà nước, một yêu cầu như trên là cần thiết. Nhưng với môi trường kinh doanh đa dạng, tác động đến từ nhiều phía và không còn bó hẹp trong phạm vi một quốc gia, một ngành...thì sự hạn chế hay "khoanh vùng" thông tin không giảm đi sức phức tạp của vấn đề hay đem đến sự lựa chọn đúng đắn và hợp lý của mỗi cá nhân.

Vấn đề, từ phía Nhà nước, là sự nhanh nhạy và minh bạch thông tin. Phản ứng từ phía NHNN chiều 13/5 bác bỏ thông tin "phá giá VND" là một hành động có kịp thời và cần được xây dựng thành một quy chế ổn định.

Xã hội nói chung, từ các nhà đầu tư; kinh doanh đến người nội trợ cũng cần làm quen và phải chấp nhận nhiều cách nhìn; nhận định và dự báo đến từ nhiều tổ chức; cá nhân và các chuyên gia kinh tế.

Không thể xác minh được bản chất; sự thật và bậc cao hơn của nhận thức là chân lý mà không xem xét sự vật, hiện tượng từ những góc nhìn và chính kiến khác nhau. Hơn nữa, mỗi tổ chức tài chính; tư vấn khi nghiên cứu đã đặt cho mình mục tiêu cụ thể và ngay bản thân đội ngũ nghiên cứu viết báo cáo cũng có quan điểm riêng khi bắt đầu tiếp cận thông tin.

Trong hoạt động của xã hội nói chung và đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, kinh doanh, những nhận định, đánh giá khác nhau càng có môi trường để "nở rộ" do liên quan mật thiết đến lợi ích vật chất của từng tổ chức, nhóm người và cá nhân. Ở lĩnh vực này, không bao giờ có "thông tin vô tính".

Mỗi tổ chức, đặc biệt là từng cá nhân cần nhìn hiện tượng và đọc thông tin một cách có lý trí, có khả năng phân tích. Muốn vậy, mỗi người cần một năng lực tri thức vừa đủ để không bị tâm lý "đám đông"; "tin đồn" dẫn dắt.

Một nguồn tin, chưa được khẳng định chính thức, nếu có thể đã đủ dẫn dắt hành động của cả một cộng đồng thì chất lượng của "cộng đồng" cần phải được nâng cấp.

Hôm nay (14/5), trang tin Bloomberg đã gỡ tin đăng trước đó dù bạn đọc chưa biết lý do thực sự của hành động "không bình thường" này của một hãng tin uy tín mang tầm quốc tế. Và, thị trường ngoại tệ đã "hạ nhiệt" trong lúc giá niêm yết của hệ thống ngân hàng thương mại do Nhà nước chi phối quản lý trong suốt mấy ngày qua vẫn ổn định ở mức 19.050 VND/USD.

Xã hội cần thông tin đa chiều và mỗi cá nhân phải làm quen, thích nghi và tự trang bị năng lực để "sống chung" với điều đó.(Nguồn: Tuần Việt Nam)

Chưa có bình luận nào

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để tham gia bình luận.

Về đầu trang