Singapore diễn tập chống khủng bố quy mô cực lớn

Xem tin gốc 

Báo Đất Việt - 37 tháng trước 41 lượt xem

Singapore dien tap chong khung bo quy mo cuc lon

Quốc đảo Singapore ngày càng phải đối mặt với nguy cơ bị tấn công khi bọn khủng bố áp dụng chiến thuật cướp tàu để xâm nhập từ ngoài khơi như vụ Mumbai ở Ấn Độ.

>> Malaysia bắt giữ nghi phạm khủng bố hàng đầu Singapore

Nhà chức trách Singapore hôm nay cho biết, nghi phạm khủng bố hàng đầu tại nước này, Mas Selamat bin Kastari, vượt ngục năm ngoái, vừa bị bắt tại Malaysia, chấm dứt cuộc săn lùng phần tử bị cáo buộc âm mưu bắt cóc máy bay \'khủng bố\' ở Singapore.  

')" onmouseout="hidetip();" href="http://www.baodatviet.vn/Home/thegioi/Malaysia-bat-giu-nghi-pham-khung-bo-hang-dau-Singapore/20095/40531.datviet">Malaysia bắt giữ nghi phạm khủng bố hàng đầu Singapore

Một ngày đầu tháng 7, khung cảnh yên bình của bãi biển Siloso trên đảo du lịch nổi tiếng Sentosa, Singapore bị phá tan khi tiếng súng của một số kẻ bịt mặt vang lên. Được trang bị tiểu liên và lựu đạn, những kẻ lạ mặt xâm nhập lên đảo, giết hại hàng chục người, sau đó cầm giữ một số con tin. Người dân Sentosa hoảng hốt tìm chỗ ẩn nấp trong khi còi báo động vang khắp các trụ sở chính quyền cũng như sở chỉ huy quân đội. Cảnh sát nhận được nhiều cuộc gọi đề nghị hỗ trợ.

Ngôi sao phương Bắc VII

Khủng cảnh trên là một phần trong trong chiến dịch diễn tập khẩn cấp toàn quốc với bí danh “Ngôi sao phương Bắc VII” với mục đích kiểm tra mức độ sẵn sàng đối phó khủng bố của các cơ quan an ninh Singapore. Theo kịch bản, 6 nhóm khủng bố cướp tàu cao tốc của Singapore đang neo đậu ở ngoài khơi và xâm nhập vào lãnh thổ nước này.

Cuộc diễn tập chống khủng bố quy mô lớn nhất của Singapore.

Hải quân Singapore phát hiện ra một trong những chiếc tàu trên, sau đó thông báo cho lực lượng phòng vệ biển truy đuổi và ngăn chặn được một nhóm. Số còn lại tiếp cận được đất liền tại một số địa điểm khác nhau thuộc khu vực bờ biển phía Nam. Với súng tiểu liên giấu trong các túi lớn, nhóm khủng bố chia thành các toán nhỏ đi bộ, tàu hỏa hoặc xe taxi hướng đến những khách sạn hạng sang, khu mua sắm và bến tàu điện ngầm. Chúng âm mưu bắn giết và bắt giữ con tin trước khi lực lượng an ninh có biện pháp đối phó.

Diễn tập chống khủng bố “Ngôi sao phương Bắc” được coi là lớn nhất từ trước đến nay của Singapore với sự tham gia của hơn 2.000 người từ 15 cơ quan trong đó có quân đội, cảnh sát, lực lượng phòng thủ dân sự. Chia làm hai giai đoạn, các lực lượng chống khủng bố của Singapore sẽ tấn công nhóm cực đoan trên ba mặt trận, trên biển, trên bộ và từ trên không.

Giai đoạn một diễn ra tại đảo Sentosa nhằm vào phương tiện giao công cộng và khu mua sắm lớn. Hai thuyền cao tốc của cảnh sát bảo vệ bờ biển đang kiểm tra một xuồng máy sau một màn rượt đuổi, bắt giữ ba kẻ tình nghi khủng bố. Trong khi đó, trên bộ, bốn kẻ khủng bố khác chạy điên cuồng và xả súng bừa bãi vào mọi người trước khi bị những tay súng bắn tỉa của cảnh sát đặc nhiệm hạ gục.

Giai đoạn hai tập trung giải cứu các con tin đang bị một số tên khủng bố bắt giữ tại khách sạn hạng sang Rasa Sentosa Resort. Chỉ trong tích tắc, lực lượng đặc nhiệm Singapore (SOTF) xuất hiện, thâm nhập tòa nhà từ trên mái và bí mật chiếm giữ hai khu vực chính của khách sạn. Lực lượng đặc nhiệm giải quyết chiến trường chỉ trong vòng 15 phút, tiêu diệt hoặc bắt giữ nhóm khủng bố. Cảnh sát và dân phòng thiết lập vòng bảo vệ xung quanh khách sạn. Trong khi đó, đơn vị phòng chống sinh hóa học (CBRE DG) nhanh chóng lặp đặt thiết bị phát hiện vũ khí và tẩy độc hiện trường.

Nguy cơ tấn công khủng bố mới

Diễn tập “Ngôi sao phương Bắc” gồm hai giai đoạn kéo dài trong ba ngày được xem là hoạt động phòng chống khủng bố lớn nhất từ trước đến nay tại Singapore. Sau vụ thảm sát tại Mumbai (Ấn Độ) tháng 11/2008, các chuyên gia nghiên cứu khủng bố cho rằng, lực lượng cực đoan có xu hướng phối hợp tấn công đồng thời nhiều mục tiêu với các nhóm khác nhau.

Chuyên gia an ninh John Harrison, ĐH Công nghệ Nanyang, Singapore cho rằng: “"Thay vì tiến hành những cuộc tấn công quy mô lớn nhằm vào mục tiêu trọng yếu, chúng tiến hành các vụ tấn công nhỏ lẻ, nhưng vẫn gây ra sự hoảng loạn của dân chúng, dễ tiến hành nhưng khó điều tra và ngăn chặn".

Sau khi thủ lĩnh của nhóm khủng bố Mas Selamat bin Kastari trốn thoát khỏi nhà giam tại Singapore hồi tháng 2/2008 và bị bắt lại hồi tháng 4 năm nay khi đang lẩn trốn tại Malaysia, Chính phủ Singapore phải siết chặt các biện pháp an ninh trên toàn quốc. “Hiện chưa có thông tin về những mối đe dọa đối với Singapore” phát ngôn viên lực lượng cảnh sát Singapore, ông Ivan Choo nói, “tuy nhiên, chúng tôi phải cảnh báo và giám sát chặt chẽ mọi diễn biến". Chuyên gia Harrison cũng cho rằng “kiểu tấn công mới này thường diễn ra ở khu vực đông dân cư và có thể được tiến hành bởi nhiều đối tượng khác nhau”.

Đích thân Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long quan sát tập trận và khẳng định: “Chúng tôi nghiên cứu kỹ nhiều bài học từ vụ Mumbai, cố gắng tìm hiểu liệu một tình huống tương tự có thể xảy ra tại Singapore hay không. Trên cơ sở đó, chúng tôi đưa ra những việc cần làm để ngăn chặn tình huống xấu với sự phối hợp của tất cả các cơ quan”.

Diễn tập “Ngôi sao phương Bắc” thực sự có ý nghĩa quan trọng, bởi chỉ vài ngày sau đó, những kẻ tấn công liều chết cho nổ bom tại hai khách sạn sang trọng Thủ đô Jakarta, Indonesia, làm 8 người chết với hơn 50 người bị thương. Trong lúc này, nhiều chuyên gia an ninh lên tiếng cảnh báo, một làn sóng khủng bố với chiến thuật mới có thể sẽ trỗi dậy ở khu vực Đông Nam Á.

Chưa có bình luận nào

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để tham gia bình luận.

Về đầu trang