Sierra Leone chấn động bởi tin thảm họa giả

Xem tin gốc 

VnMedia - 28 tháng trước 202 lượt xem

Sierra Leone chan dong boi tin tham hoa gia

(VnMedia) - Một quan chức hàng đầu của chính phủ Sierra Leone vừa cho biết hôm qua (19/3), ông đã phải vội vã đến một thị trấn của nước này sau khi có tin về việc ít nhất 200 người thiệt mạng trong một vụ tai nạn hầm mỏ ở đó. Tuy nhiên, hóa ra đó chỉ là một “tin vịt”.

Tại một mỏ khai thác vàng ở Sierra Leone.

Bộ trưởng Các nguồn lực Khoáng sản Alpha Kanu cho hay khi ông cùng với hàng chục sĩ quan cảnh sát, binh lính và lính cứu hỏa đến thị trấn mỏ Châu Phi yên bình thì thấy rằng những người khai thác mỏ vẫn bình yên vô sự và đang chuẩn bị cho lễ cầu nguyện truyền thống vào ngày Thứ Sáu.

"Đó hoàn toàn là một tin giả," ông Kanu nói.

"Tòa bộ đất nước đã tràn ngập nỗi đau buồn trước một thông tin hoàn toàn không đúng sự thực," ông Kanu cho biết trong một cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin AP qua điện thoại di động khi ông trở về từ Bo, nơi cách thủ đô Freetown của Sierra Leone 240km về phía Nam.

Theo Bộ trưởng Kanu, tin đồn được bắt đầu từ các đài phát thanh địa phương sau đó nhanh chóng được báo chí quốc tế đăng tải lại. Bộ Ngoại giao Pháp thậm chí còn phát đi một tuyên bố ở thủ đô Paris bày tỏ sự chia buồn sâu sắc với các nạn nhân của vụ tai nạn hầm mỏ. Trong khi đó, Đại sứ quán Mỹ ở Sierra Leone thì tìm cách xác nhận các thông tin.

Tai nạn hầm mỏ rất hay xảy ra ở những khu mỏ không được quản lý ở Châu Phi – nơi những người dân làng thường sử dụng các công cụ thô sơ và tay trần của mình để đào tìm khoáng sản. Sierra Leone – nước được mô tả trong bộ phim “Kim cương máu” (Blood Diamond) có trữ lượng lớn kim cương và vàng. Nước này vừa thoát khỏi một cuộc nội chiến.

Ông Kanu cho rằng ông tin, vụ tin giả nói trên là nhằm mục đích làm phân tán nỗ lực của chính phủ vừa được dân bầu lên trong việc xây dựng đường xá, bệnh viện và trường học ở Sierra Leone. "Người dân vẫn rất bất bình. Đây là một hành động tuyên truyền xấu xa của những người không muốn thấy tin tức tốt từ Sierra Leone", Bộ trưởng Kanu cho biết.

Kiệt Linh - (theo AP)

Chưa có bình luận nào

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để tham gia bình luận.

Về đầu trang