Chính phủ nước này hiện không có mục tiêu thời gian gia nhập khu vực sử dụng đồng euro, và sẽ phải cắt giảm mức thâm hụt ngân sách xuống dưới mức giới hạn 3% GDP của EU vào năm 2013 từ mức 5,3% dự tính của năm nay.
Thâm hụt ngân sách nước này trong năm ngoái ước tính vào khoảng 6,6% GDP do phải đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế.
Để được gia nhập khu vực sử dụng đồng euro, một nước ứng cử viên phải chứng tỏ sự ổn định tài chính trong ít nhất là hai năm. Vì vậy, năm 2015 sẽ là thời điểm sớm nhất để Séc có thể gia nhập eurozone, theo lời của bộ trưởng Tài chính nước này ông Eduard Janota.
Kinh tế Séc đã thoát khỏi suy thoái vào năm 2009, tăng trưởng 0,7% trong quý cuối cùng của năm 2009 là quý thứ hai liên tiếp tăng trưởng nhờ xuất khẩu khởi sắc.
Bộ Tài chính nước này dự đoán trong năm nay kinh tế sẽ tăng trưởng 1,3%. Vào cuối tháng năm này, Séc sẽ có cuộc bầu cử bầu ra chính phủ mới.
InfoTV
(Theo Bloomberg)
Hải Anh