SeABank "đau đầu" vì tin đồn

VnMedia - 

Sau buổi họp báo của Công ty Tài chính Cổ phần Vinaconex – Viettel (VVF) (ngày 28/11), đã xuất hiện tin đồn, Phó tổng giám đốc SeABank làm trung gian môi giới thương vụ chứng thư bảo lãnh.Bảo lãnh khống 200 tỷ: SeABank vô can
Sau khi Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) trả lời quan điểm của mình trước yêu cầu của Công ty Tài chính Cổ phần Vinaconex – Viettel (Công ty Vinconex – Viettel), Công ty Tài chính Cổ phần Vinaconex – Viettel (VVF) đã tổ chức họp báo trả lời về vụ việc liên quan tới khoản tiền 150 tỷ đồng.
Ngay sau đó, đã có tin đồn rằng ngoài các cá nhân là bà Lê Thu Thủy, quyền Tổng giám đốc và bà Nguyễn Thị Hương Giang, Phó Tổng giám đốc (đã bị miễn nhiệm) còn có một Phó Tổng giám đốc khác đã đóng vai trò môi giới cho thương vụ trên.
Trước tin đồn này, SeABank đã khẳng định, đây là tin đồn sai và có sự nhầm lẫn nghiêm trọng, gây hoang mang dư luận, làm ảnh hưởng không tốt tới SeABank và những thành viên trong ban lãnh đạo ngân hàng này.
Hiện, SeABank vẫn bảo lưu quan điểm từ chối thanh toán các bảo lãnh trái phép, bất hợp pháp do bà Nguyễn Thị Hương Giang ký phát hành trái quy định cho đến khi có kết luận cuối cùng của cơ quan điều tra cũng như các cơ quan chức năng khác; đồng thời tuân thủ yêu cầu của cơ quan điều tra giữ nguyên hiện trạng các tài liệu về vụ việc này.
Trước đó, như tin VnMedia đã đưa, SeABank đã nhận được văn bản của Công ty Tài chính Cổ phần Vinaconex - Viettel (Công ty Vinaconex - Viettel) và đại diện là Văn phòng Luật sư Nam Hà Nội, về việc yêu cầu SeABank thực hiện nghĩa vụ của Bên bảo lãnh, thanh toán tiền gốc và lãi của số tiền 150 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp của Công ty Cổ phần Tập đoàn Vina Megastar (Tập đoàn Vina Megastar) phát hành ngày 19/10/2011, do bà Nguyễn Thị Hương Giang - nguyên Phó Tổng giám đốc kiêm Giám đốc SeABank Hai Bà Trưng ký phát hành.
Tuy nhiên, SeABank đã không chấp nhận yêu cầu thực hiện nghĩa vụ thanh toán theo chứng thư bảo lãnh phát hành ngày 24/10/2011 do bà Nguyễn Thị Hương Giang ký bảo lãnh phát hành trái phiếu cho Tập đoàn Vina Megastar, vì theo SeABank, chứng thư bảo lãnh này trái pháp luật.
Liên quan tới hồ sơ vụ việc trên, SeABank lặp lại, chứng thư bảo lãnh với VVF là không có số. Đặc biêt, theo hồ sơ quản lý hiện tại của SeABank liên quan đến chứng thư bảo lãnh ngày 24/10/2011 do bà Nguyễn Thị Hương Giang ký thì ngân hàng không có hồ sơ đề nghị bảo lãnh và hợp đồng cấp bảo lãnh với Tập đoàn Vina Megastar, giao dịch bảo lãnh cho Tập đoàn Vina Megastar không được theo dõi quản lý hồ sơ trong hệ thống của SeABank, không có phí bảo lãnh (các bảo lãnh trái phép khác cũng tương tự đều không có hồ sơ sổ sách theo dõi, đóng phí...).


Đinh Bách