Sẽ đính chính nếu cần

Xem tin gốc 

SGTT - 37 tháng trước 9 lượt xem

2 ngày qua, cư dân mạng xôn xao về thông tin: câu trích dẫn trong bức thư được cho là của cố Tổng thống Mỹ A. Lincoln sử dụng trong đề thi Văn khối C năm 2009 có thể không phải là của tác giả này.

Trích dẫn đề Văn khối C kỳ thi ĐH-CĐ 2009:

Với các cứ luận được đưa ra dựa trên các tư liệu tiếng Anh của "Bộ sưu tập các tác phẩm của Lincoln"; bài tổng hợp "Lincoln chưa bao giờ nói vậy" của tiến sỹ Thomas F. Schwartz - một nhà sử học chuyên nghiên cứu về Lincoln cùng một số website của ngành giáo dục và của chính phủ Mỹ, ông Nguyễn Văn Nam, một trong những người sáng lập ra website vanhocmang.net khẳng định rằng: A.Lincoln không phải là tác giả của bức thư đó.

Tuy chi tiết này không ảnh hưởng đến chất lượng của đề thi văn khối C năm nay nhưng các nguồn phản biện cho rằng: Bộ GD&ĐT cần có cơ chế huy động xã hội cùng "lọc" nội dung SGK để tránh những chi tiết không chính xác.

Liên quan đến đề thi, ông Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng (Bộ GD&ĐT) khẳng định: Bộ GD&ĐT làm đề áp dụng dựa trên kiến thức SGK nên chỉ cần xác định là kiến thức đó có trong SGK là có thể sử dụng được. Do vậy, vấn đề này liên quan đến những người trực tiếp làm SGK.

Sáng 13-7, sau khi nhận được thông tin, cán bộ phòng Thông tin và Truyền thông của NXB Giáo dục cũng cho biết: sẽ ngay lập tức kiểm tra lại nguồn thông tin này và làm việc với nhóm tác giả viết sách.

Cũng trong ngày 13.7, GS. Phan Trọng Luận- Tổng chủ biên SGK văn lớp 10 (cuốn sách đăng tải bức thư được trích dẫn - PV) cho biết: “Kiến thức này trong SGK lớp 10 dựa vào thông tin trong cuốn sách “Những mẩu chuyện về nhà giáo” của NXB Trẻ in năm 2004. Nhưng đây cũng chỉ là một nguồn tin và có thể là chưa hoàn toàn chính xác. Ban chủ biên của sẽ xem xét lại nếu cần sẽ đính chính các tồn nghi. Tuy nhiên, cũng phải nói rõ rằng, vấn đề tác giả này cũng vẫn còn có sự chưa thống nhất của nhiều nước trên thế giới”.

Hiện nay, tại nhiều website của các tổ chức tại nhiều nước trên thế giới vẫn sử dụng thông tin bức thư đó là của cố Tổng thống A.Lincoln một cách chính thống. Cho đến thời điểm này, trên website www.un.org.in của Hệ thống các tổ chức thuộc Liên hợp quốc của Ấn Độ, www.nyceducator.com của Bộ GD&ĐT bang New York (Mỹ), www.loc.gov của Thư viện Quốc hội Mỹ... vẫn đăng tải nội dung bức thư với tên tác giả là A.Lincoln.

Chưa có bình luận nào

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để tham gia bình luận.

Về đầu trang