Tuy nhiên, ông Brad Drewett, CEO của ATP Tour’s International Group, nói với tạp chí Age rằng khó có khả năng China Open sẽ trở thành giải Grand Slam thứ 5.
Trung Quốc đã đầu tư rất nhiều tiền của vào cơ sở vật chất của giải. Về phía WTA, đó là một giải có tính chất bắt buộc hàng đầu, nhưng giải đấu của nam thì chỉ là một giải ATP 500 bình thường và không bắt buộc với các tay vợt lớn.
| 
|
| Brad Drewett (đứng giữa) trong lễ khai mạc giải ATP World Tour 2009 tổ chức tại Trung Quốc. Ảnh: Getty. |
“Các giải Grand Salm có rất nhiều yếu tố, nhưng có những thứ không thể thay thế được, đó là bề dày lịch sử và truyền thống tồn tại suốt hơn 50 đến 100 năm,” ông Drewett nói. “Vì vậy 4 giải Grand Slam vẫn sẽ giữ nguyên là 4 giải Grand Slam, nhưng tôi tin rằng những giải đấu như thế này (China Open) có thể trở thành những sự kiện rất quan trọng mang tầm thế giới, với việc sở hữu những cơ sở vật chất hàng đầu cùng với thị trường tăng trưởng nhanh nhất toàn cầu – hơn 1 tỷ dân mà tất cả các công ty đều mong muốn sẽ mua hàng của mình, sẽ là một nguồn thu hút tài trợ cực lớn, và họ cũng có sự hỗ trợ lớn từ hệ thống các kênh truyền hình.”
“Vâng, sự khác biệt chủ yếu ở chỗ Grand Slam là Grand Slam, còn đây thì không phải,” tay vợt Ivan Ljubicic phát biểu. “Về cơ sở vật chất, đây là một giải đấu lớn. Có rất nhiều sân đấu, và cơ sở vật chất này có thể đáp ứng cho các giải đấu lớn hơn. Nhưng sự thực là chúng ta có số lượng các giải đấu lớn rất hạn chế và rất khó để trở thành 1 giải trong số đó. Tôi cho rằng giải China Open ở Bắc Kinh sẽ rất vui mừng được trở thành nơi tổ chức một giải lớn hơn như Masters 1000 hay hơn thế nữa. Nhưng sẽ rất khó để sắp xếp lịch thi đấu phù hợp nếu điều đó thành hiện thực.”
Ông Drewett cũng nói với tờ Times of India rằng Ấn Độ có thể có thêm giải đấu. Nước này hiện chỉ có 1 giải ATP mở màn mùa giải mới diễn ra ở Chennai. “Ấn Độ sẽ là thị trường tiềm năng to lớn cho môn thể thao này”, ông nói. “Theo tôi thấy, Ấn Độ có thể có 2 giải đấu thuộc hệ thống ATP Tour.” Ông Drewett đồng thời cũng đề cập đến Bangalore và Mumbai như những địa điểm thích hợp cho giải ATP Tour thứ 2 tại nước này.