"Sát thủ" không người lái chinh chiến lần đầu ở Libya

Xem tin gốc 

Lao Động - 14 tháng trước 2494 lượt xem 1 tin đăng lại

'Sat thu' khong nguoi lai chinh chien lan dau o Libya

Quân đội Mỹ vừa xác nhận màn tấn công xuất kích đầu tiên của máy bay không người lái Predator tại Libya. NATO cho biết, "sát thủ" trên không này đã phá hủy thành công hệ thống phóng nhiều tên lửa của chính quyền Gaddafi.

"Cuộc tấn công đầu tiên của máy bay không người lái Predator đã phá hủy hệ thống phóng tên lửa của Muammar Gaddafi. Đây chính là hệ thống phóng tên lửa mà chính quyền Libya sử dụng đối với người dân thường ở Misrata", NATO tuyên bố trong thông báo chính thức.

Trước đó, hôm qua 23.4, Mỹ khẳng định Predator đã thực hiện chuyến bay đầu tiên tại Libya, chỉ 2 ngày sau khi chính thức được Washington cấp phép.

Trước đây, Predator từng được sử dụng ở Libya nhưng phục vụ cho mục đích tình báo và các nhiệm vụ trinh sát khác. Sự có mặt của máy bay "sát thủ" trên không này sẽ giúp giảm thiểu khả năng thương vong của các dân thường và dễ dàng bắn trúng những mục tiêu trong nội thành.

Libya "tố" NATO dội tên lửa sát hại dân thường

Cũng trong ngày hôm qua 23.4, máy bay của NATO đã nã hai quả tên lửa vào một bãi đỗ gửi xe gần trụ sở Bab al-Aziziya của Đại tá Gaddafi ở Tripoli - phát ngôn viên của Chính phủ Libya cho biết.

Ông Mussa Ihbrahim - phát ngôn viên của Libya - nói, cuộc tấn công "có sức công phá mạnh" này làm thiệt mạng 3 dân thường. Nhiều nhân chứng cũng cho biết họ có nghe thấy tiếng máy bay lượn và gầm rú trên bầu trời thành phố Tripoli.

Trong khi đó, hãng tin chính thức JANA của Libya cũng buộc tội máy bay của NATO làm nhiều người chết và một số người khác bị thương. "Một nguồn tin từ quân đội cho biết, các khu vực quân sự và dân sự đã bị tấn công", hãng tin JANA thông báo. Hãng này cho biết nhiều dân thường thiệt mạng nhưng từ chối cung cấp số lượng cụ thể.

Cuối ngày 23.4, thủ đô Tripoli của Libya liên tục rung chuyển vì 3 tiếng nổ lớn trên bầu trời. Các phóng viên của AFP cho hay, ban đầu là những tiếng nổ lớn sau đó là hình ảnh những chiếc máy bay chiến đấu của NATO bay liệng trên bầu trời. Hai trong số 3 vụ nổ xuất phát từ khu buôn bán kinh doanh ở Tripoli, vụ nổ còn lại hiện vẫn chưa được xác định.

Thanh Thanh Lan (Theo BBC, AFP)

Chưa có bình luận nào

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để tham gia bình luận.

Về đầu trang