(Dân trí) - Liên quan đến vụ sản phụ Dương Thị Ni (SN 1988, ở xóm Cầu, xã Quảng Thuận, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) tử vong tại bệnh viện, hai bác sĩ trong kíp mổ Khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa TP Đồng Hới chỉ nhận hình thức kỷ luật khiển trách.

“Treo dao, cắt lưỡi dao là họ sẽ đi ngay lập tức”

Trước đó, như Dân tríđã đưa tin, vào khoảng 17h ngày 25/3/2012, sản phụ Dương Thị Ni (SN 1988, ở xóm Cầu, xã Quảng Thuận, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) được người nhà đưa đến Bệnh viện Đa khoa TP Đồng Hới (Quảng Bình) làm thủ tục nhập viện để sinh con.

Sau khi được thăm khám tại khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa TP Đồng Hới, các bác sĩ bệnh viện này cho biết, tình trạng sức khỏe thai phụ tốt, chỉ định sinh con bình thường. Đến khoảng 0h30 phút ngày 26/3, chị Ni chuyển dạ. Khoảng 8h sáng cùng ngày, chị Ni vào phòng mổ và đến 10h, cháu bé trai được đưa ra khỏi phòng mổ, nặng 3,6kg.

Bệnh viện Đa khoa TP Đồng Hới, sản phụ Dương Thị Ni được người nhà đưa đến làm thủ tục để sinh con

Sau đó chừng hơn một giờ đồng hồ, chị Ni được đẩy ra khỏi phòng mổ trong tình trạng không tự thở được, phải hỗ trợ qua máy. Đến 16h cùng ngày, bệnh viện thông báo cho gia đình chuyển lên tuyến trên gấp vì sản phụ bị tràn dịch màng phổi nặng do thức ăn và dịch vị dạ dày bị tràn ngược vào phổi.

Chị Ni được đưa lên cấp cứu ở Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới. Tại đây, sau khi cấp cứu, các bác sĩ bệnh viện này thông báo cho gia đình biết là sản phụ bị tràn dịch màng phổi rất nặng, tiên lượng xấu, khả năng cứu sống sản phụ là rất khó, gia đình cần chuẩn bị tâm lí. Đến khoảng 17h ngày 4/4/2012, chị Ni đã tử vong.

Sau cái chết bất thường của sản phụ Dương Thị Ni, Sở Y tế Quảng Bình đã lập đoàn công tác, kiểm tra toàn bộ sự việc và kết luận: Nguyên nhân chính của trào ngược dịch dạ dày vào đường hô hấp gây viêm phổi nặng là do không tiên lượng được cuộc đẻ cho nên không hướng dẫn cụ thể để sản phụ ăn no. Tiến hành hút dịch dạ dày và sử dụng các biện pháp dự phòng trào ngược không triệt để, hút dịch ra nhưng không tiếp tục lưu sonde dạ dày, không sử dụng các thuốc chống nôn, chống trào ngược.

Quyết định hình thức kỷ luật khiển trách mà Bệnh viện Đa khoa TP Đồng Hới đưa ra đối với kíp trực khoa Sản, những cá nhân liên quan đến cái chết của sản phụ Dương Thị Ni

Trước những sai sót về chuyên môn dẫn đến cái chết tức tưởi của sản phụ Dương Thị Ni, Bệnh viên Đa khoa TP Đồng Hới đã kiểm điểm và quyết định xử lý kỷ luật khiển trách đối với bác sĩ Đào Xuân Hiền (phụ trách gây mê), bác sĩ Hà Xuân Hưng (phẫu thuật viên chính) và phê bình trước toàn bệnh viện đối với nữ hộ sinh Phạm Thị Thanh Thủy, Trương Thị Hương Lan và điều dưỡng gây mê Đặng Thị Nhàn.

Trao đổi với PV Dân trí về hình thức kỷ luật mà Bệnh viện Đa khoa TP Đồng Hới vừa đưa ra đối với kíp mổ khoa Sản dẫn đến cái chết của sản phụ Dương Thị Ni, một vị lãnh đạo Sở Y tế Quảng Bình, thẳng thắn: “Đó có thể xem như là một tai nạn nghề nghiệp và hình thức xử lý như thế theo cá nhân tôi là phù hợp. Còn nếu treo dao, cắt lưỡi dao chắc chắn họ (bác sĩ) sẽ bỏ bệnh viện ra đi ngay lập tức”. “Kỷ luật khiển trách như thế này cũng đã gây áp lực rất lớn họ”, vị lãnh đạo này nói thêm.

Gia đình nạn nhân càng thêm phẫn nộ!

Sau quyết định kỷ luật khiển trách đối với 2 bác sĩ Đào Xuân Hiền (phụ trách gây mê), bác sĩ Hà Xuân Hưng (phẫu thuật viên chính) và phê bình trước toàn bệnh viện đối với nữ hộ sinh Phạm Thị Thanh Thủy, Trương Thị Hương Lan và điều dưỡng gây mê Đặng Thị Nhàn mà Bệnh viện Đa khoa TP Đồng Hới đưa ra, PV Dân trí đã có cuộc gặp với gia đình nạn nhân Dương Thị Ni.

Ngày chúng tôi trở lại thăm gia đình anh Hoàng Quốc Quân (chồng sản phụ Ni) đúng vào dịp gia đình đang chuẩn bị làm mâm cơm cúng tròn 100 ngày mất cho chị Ni. Hôm ấy, nhiều bà con xóm giềng đã đến thắp nén nhanh bày tỏ lòng thương tiếc vô hạn trước cái chết đầy oan nghiệt của chị Ni.

Ngồi bần thần trước bàn thờ con dâu, ông Hoàng Văn Quế (bố anh Quân) buồn bã nói: “Mấy ngày trước, gia đình tôi có nhận được quyết định kỷ luật của Bệnh viện Đa khoa TP Đồng Hới đối với kíp mổ khoa Sản bệnh viện này. Tuy nhiên, hình thức kỷ luật như thế là chưa hợp lý, chưa thật nghiêm minh và chưa đủ sức răn đe”.

Ông Quế cho biết, gia đình ông tiếp tục gửi đơn khiếu nại lên Sở Y tế Quảng Bình và các cơ quan chức năng. Ông Quế đưa ra dẫn chứng trong đơn: “Ông Trương Đình Định, Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế Quảng Bình đã từng trả lời trước phóng viên báo chí về cái chết của sản phụ Dương Thị Ni là sẽ xử lý nghiêm, đúng người, đúng tội và có thể “treo dao”…”. “Vậy liệu trong trường hợp này, có hay không sự bao che, dung túng cho hành vị gây hậu quả chết người của Bệnh viện Đa khoa TP Đồng Hới?”, ông Quế, phát giác.

"Hình thức kỷ luật khiển trách là quá nhẹ. Như thế thì còn gì là pháp luật nữa", anh Hoàng Quốc Quân (chồng sản phụ Ni)

Và trước cái chết của sản phụ Dương Thị Ni, Sở Y tế Quảng Bình đã có công văn về trách nhiệm của Ban giám đốc Bệnh viện Đa khoa TP Đồng Hới, cán bộ kíp trực, cán bộ khoa sản, cán bộ tham gia gây mê, phẫu thuật, theo dõi người bệnh… Tuy nhiên, theo như phản ánh của gia đình, cho đến nay đã tròn 100 ngày mất của sản phụ nhưng phía lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa TP Đồng Hới và những người liên quan đến cái chết của sản phụ vẫn tỏ ra thờ ơ, thiếu trách nhiệm trước vụ việc.

Nói đến quyết định xử lý kỷ luật của Bệnh viện Đa khoa TP Đồng Hới đưa ra đối với kíp trực khoa Sản bệnh viện này, anh Quân, bực dọc: “Tôi thừa nhận trong công việc nhiều khi vẫn có sai sót. Tuy nhiên, để xảy ra sai sót dẫn đến hậu quả chết người thì nhất quyết phải có hình thức xử lý thật nghiêm (có thể là đuổi ra khỏi ngành) để làm bài học kinh nghiệm cho những người khác. Chẳng lẻ, bác sĩ làm chết tính mạng một con người mà chỉ bị cảnh cáo, kỷ luật khiển trách hay sao? Như thế thì còn gì là pháp luật nữa”.

“Nếu treo dao, cắt lưỡi dao chắc chắn họ (bác sĩ) sẽ bỏ bệnh viện đi ngay lập tức”. “Theo tôi, những bác sĩ như thế không đủ tố chất, không xứng với hai chữ “y đức” trong ngành y. Và những cá nhân này cần sớm cho ra khỏi ngành y thì xã hội mới được nhờ”, ông Quế tỏ ra rất bất bình về cách trả lời thiếu trách nhiệm của một vị lãnh đạo Sở Y tế Quảng Bình.

Đặng Tài - Đăng Đức