Trong phiên họp cuối cùng trước kỳ nghỉ hè của Quốc hội Bồ Đào Nha thảo luận về tình hình đất nước, khi nghị sỹ Bernadino Soares thuộc Đảng Cộng sản phát biểu, ông Manuel Pinho đã đưa ngón tay làm hình ảnh “bị mọc sừng” để phản đối phát biểu của ông Soares, nhưng lại ám chỉ vị dân biểu này bị vợ phản bội (ảnh). Cử chỉ đó bị lên án và phê trách mạnh mẽ từ mọi phía chứ không riêng từ phía các nghị sỹ thuộc Đảng Cộng sản, đến mức buộc Thủ tướng Bồ Đào Nha José Sócrates (thuộc Đảng Xã hội) phải yêu cầu ông Pinho từ chức. Hành động khiến ông Manuel Pinho bị buộc phải từ chức.
Ông Pinho không chỉ đảm nhận một vị trí chủ chốt trong Chính phủ Bồ Đào Nha mà còn được coi là ngôi sao đang thăng tiến trong Đảng Xã hội, có nghĩa là tương lai và tiền đồ sáng lạn vẫn còn ở phía trước. Cử chỉ nói trên của ông Pinho – mà Thủ tướng Socrates công khai cho rằng là “không thể tha thứ được” – vốn đã không thể được chấp nhận ở các chính trị gia trong những hoạt động xã hội ở bên ngoài chứ chưa nói đến nơi tôn nghiêm như nghị viện. Nó có nguồn gốc từ mối bất hòa cá nhân – thậm chí còn có thể được coi là thâm thù – giữa ông Pinho và nghị sỹ Soares. Ở Bồ Đào Nha, ai cũng biết hai người là đối thủ chính trị của nhau.
Ông Pinho không chỉ sai về hành động, mà còn cả về thời điểm. Đảng Xã hội mới bị thất cử nặng nề trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu nên Thủ tướng Socrates càng cần phải tỏ ra nghiêm minh và đạo đức hơn để uy tín của đảng không tiếp tục trượt dốc. Trong chính trị, sai lầm một lần, đi tong sự nghiệp dễ như không.
Vy Nhân