SMES: Quý III dự kiến sẽ chứa đựng nhiều bất ngờ trên TTCKVN

Xem tin gốc 

CafeF - 23 tháng trước 5 lượt xem

SMES: Quy III du kien se chua dung nhieu bat ngo tren TTCKVN

CTCP Chứng khoán SME (SMES) nhận định trong quý III nhóm ngành hàng tiêu dùng, dịch vụ tiêu dùng và BĐS có khả năng tăng trưởng cao hơn mặt bằng chung của VN-Index.

Quý II chưa tạo ra đột phá về mặt tâm lý giúp thị trường tăng điểm

Tính đến thời điểm cuối tháng 7, bất chấp việc khoảng 50% số doanh nghiệp đã công bố kết quả hoạt động kinh doanh quý II, thị trường vẫn diễn biến lình xình và chưa có dấu hiệu đột phá. Xu hướng của thị trường hiện nay phản ánh:

(i) kết quả kinh doanh quý II không có nhiều bất ngờ, chưa tạo được đột phá về mặt tâm lý giúp thị trường tăng điểm. Theo SMES, đây cũng là quý NĐT ít kỳ vọng nhất về khả năng tăng trưởng đột biến của các doanh nghiệp do quý II không phải là mùa sản xuất, kinh doanh cao điểm của hầu hết các nhóm ngành;

(ii) dòng tiền mới vẫn chưa xuất hiện, thể hiện nút thắt trong chính sách tiền tệ.

Quý III dự kiến sẽ chứa đựng nhiều bất ngờ

Với những diễn biến từ kinh tế vĩ mô trong và ngoài nước hiện nay, quý III dự kiến sẽ chứa đựng nhiều bất ngờ. So với quý III/2009, nền kinh tế có nhiều điểm giống và khác nhau cơ bản:

Các điểm tương đồng: Quý III/2010 tiếp tục là mùa kinh doanh cao điểm của một số doanh nghiệp sản xuất phục vụ lễ hội Trung Thu diễn ra 2 tuần cuối tháng 9. Ngoài ra, cuối tháng 9, đầu tháng 10 cũng là thời điểm Hà Nội tổ chức lễ hội 1000 năm Thăng Long nên đây là cơ hội rất tốt để các doanh nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng, dịch vụ tiêu dùng cũng như dịch vụ du lịch tạo nên sự đột biến về doanh thu và lợi nhuận;

Kinh tế vĩ mô trong nước nhìn chung trong xu hướng tăng trưởng và hồi phục.

Điểm khác biệt: Trong khi quý III/2009, NHNN bắt đầu chủ trương thắt chặt chính sách tiền tệ trong khi đó SMES kỳ vọng vào khả năng nới lỏng chính sách tiền tệ trong quý III/2010;

Dòng tiền đổ vào thị trường trong năm 2010 nhìn chung chỉ tương đương 60% - 70% năm 2009 do mặt bằng tăng trưởng tín dụng năm nay được điều chỉnh giảm đáng kể;

Tính hình kinh tế Việt Nam khác biệt tình hình kinh tế Thế giới.

Các nhóm ngành có khả năng bứt phá trong quý III

SMES kỳ vọng vào các mã cổ phiếu có vốn hóa trung bình với tiềm năng tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận đột biến. Các mã cổ phiếu thuộc các nhóm ngành có khả năng bứt phá trong quý III vẫn có nhiều thuận lợi tăng trưởng. Đồng thời khuyến nghị NĐT tập trung vào một số nhóm ngành có đặc điểm sau trong quý III/2010:

- Nhóm ngành có tính chất thời vụ trong quý III với khả năng tăng trưởng mạnh về doanh thu và lợi nhuận;

- Nhóm ngành có khả năng hưởng lợi lớn và nhanh nhất từ chính sách nới lỏng tiền tệ. Nếu NHNN có các biện pháp kịp thời để đẩy nhanh nguồn tiền vào thị trường trong quý III, thị trường chứng khoán sẽ được hưởng lợi.

- Nhóm ngành phụ thuộc vào tốc độ hồi phục của thị trường thế giới. Với tình hình hiện nay, kinh tế thế giới quý III không hứa hẹn nhiều đột biến và vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Yếu tố này hoàn toàn không phụ thuộc vào tầm kiểm soát của nền kinh tế trong nước nên có khả năng biến động nhanh.

Tăng trưởng của các nhóm ngành của một số chỉ số chính quý III/2010. Nguồn SMES

Trong quý III, SMES nhận định nhóm ngành hàng tiêu dùng, dịch vụ tiêu dùng và bất động sản có khả năng tăng trưởng cao hơn mặt bằng chung của VN-Index trong khi nhóm ngành sản xuất công nghiệp, nguyên vật liệu và dầu khí phụ thuộc chặt chẽ vào khả năng hồi phục của thị trường thế giới và tốc độ tăng trưởng tín dụng trong quý III.

Với áp lực của nguồn cung trong 6 tháng cuối năm, cổ phiếu nhóm ngành ngân hàng có khả năng tiếp tục đi lùi so với mặt bằng chung của thị trường.

Phan Anh

Ghi theo Báo cáo SMES

Ý kiến độc giả 0

Gửi ý kiến

Tin mới cập nhật

PIV-Long Sơn đăng ký niêm yết tại HoSE (29/07)

Tin khác

Thị trường “được cứu” vào cuối phiên (29/07) Dominic Scriven: 'Đoán chỉ số lúc này chẳng khác gì cá độ” (29/07) Hai sàn tăng nhẹ về cuối ngày (29/07) Cảnh giác với kết quả kiểm toán “đẹp” (29/07) Công khai thông tin tự doanh, tại sao không? (29/07) Quý 2: VNDirect vươn lên vị trí thứ 2 về thị phần môi giới cổ phiếu tại HNX (29/07) 'Một trader bán ra khi thị trường suy yếu để quan sát là đúng đắn trong ngắn hạn' (29/07) Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 29/7 (28/07) Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 29/07 (28/07) Khối ngoại bán ròng 3 phiên liên tiếp (28/07)

Chọn ngày tháng: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 [-Ngày-] / 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 [-Tháng-] / 2009 2008 2007 [-Năm-]

TIÊU ĐIỂM

SMES: Quý III dự kiến sẽ chứa đựng nhiều bất ngờ trên TTCKVN

Dominic Scriven: "Đoán chỉ số lúc này chẳng khác gì cá độ”

Quý 2: VNDirect vươn lên vị trí thứ 2 về thị phần môi giới cổ phiếu tại HNX

Kevin Snowball: Vn-Index có thể lên 700 điểm trong năm 2010

Nhìn lại 20 tuần mua ròng liên tiếp của khối ngoại tại HoSE

Để ngăn chặn việc “làm giá” cổ phiếu

7 khuyến nghị phát triển “ngành công nghiệp quản lý quỹ”

Bán cổ phiếu và những sai lầm cần tránh

Giới đầu tư chờ đợi gì từ việc cổ phần hóa PV Gas?

TTCK: Những chiêu làm giá mới

Trang chủ | Thị trường niêm yết | Danh mục đầu tư |

Thị trường chứng khoán | Bất động sản | Tài chính ngân hàng | Tài chính quốc tế | Doanh nghiệp | Hàng hóa nguyên liệu | Kinh tế đầu tư

CafeF, tầng 22, Tháp B VinCom City Tower.

191 Bà Triệu, Hà Nội.

Điện thoại: 04-39743410 Máy lẻ 562. Fax: 04-39744082

Email: info@cafef.vn

Ghi rõ nguồn "CafeF" khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Copyright 2007–Công ty cổ phần truyền thông Việt Nam–VCCorp.

Tầng 22-23,Vincom Tower B,191 Bà Triệu,Hà Nội

Giấy phép số 218/GP-TTĐT;

Cục QL phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, Bộ thông tin và truyền thông.

Chưa có bình luận nào

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để tham gia bình luận.

Về đầu trang