Lực lượng an ninh và người biểu tình Iran trên đường phố Tehran ngày 24-6-2009. Ảnh chụp từ truyền hình Iran - Ảnh: AP
Tuy nhiên. đến nay Việt Nam chưa có lây lan trong cộng đồng, không có tử vong. Có 32 người bệnh đã được xuất viện, các trường hợp còn lại đều đang được cách ly, điều trị tại các bệnh viện trong tình trạng sức khỏe ổn định.
Cuộc xung đột ở bán đảo Triều Tiên vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Cùng với những lời đe dọa trút bom hạt nhân xuống Hàn quốc và các vùng lãnh thổ của Mỹ của Triều Tiên là cuộc chạy đua tăng cường khả năng phòng thủ của Nhật Bản và Hàn Quốc. Hàn Quốc đã công bố kế hoạch cải cách quân đội nhằm tổ chức lại và tăng cường hỏa lực để đối phó với các nguy cơ hạt nhân và tên lửa của CHDCND Triều Tiên.
Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, đến năm 2020, nước này sẽ cắt giảm qui mô của đội quân chủ yếu là lính nghĩa vụ từ 655.000 người như hiện nay xuống còn 517.000 người, đồng thời trang bị cho đội quân này các loại xe tăng, máy bay chiến đấu mới cùng vũ khí tiên tiến. Hàn Quốc sẽ chi nhiều tiền hơn để sở hữu những vũ khí kỹ thuật cao như các hệ thống đánh chặn và tên lửa. Kế hoạch cải tổ quân đội trọn gói này cần khoảng 466 tỷ USD.
Tuần qua, dù các cuộc biểu tình phản đối kết quả bầu cử ở Tehran vẫn tiếp tục nhưng các cuộc xung đột đã có dấu hiệu hạ nhiệt, nhất là sau tuyên bố của người phát ngôn Hội đồng giám hộ - cơ quan giám sát bầu cử ở Iran khẳng định không có gian lận trong cuộc bầu cử tổng thống tại Iran.
Dù đã có kết luận về cuộc điều tra gian lận phiếu bầu và các cuộc biểu tình bạo động đã giảm hẵn, tuy nhiên giới thạo tin vẫn dè dặt nhận định và cho rằng tình hình tại Iran sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp sau lời khẳng định này. Quốc hội Iran đã triệu tập cuộc gặp giữa Tổng thống Ahmadinejad, chủ tịch Hội đồng chuyên gia Rafsanjani và ứng viên thất cử Mousavi nhằm giải quyết những bất đồng đang khiến nội bộ Iran rơi vào khủng hoảng và việc duy trì quyền lực của chính quyền đang trở nên khó kiểm soát.
Ông Rafsanjani được coi là người đứng sau những hành động của ứng viên thất cử Mousavi, đại diện của phe cải cách. Nguồn tin cho biết nhiều người dân Iran cho rằng về lâu dài, ông Rafsanjani đang nhắm tới chiếc “vương miện” lãnh tụ tối cao.
Nhận định cũng không thống nhất về thái độ của Công đồng quốc tế trước những diễn biến mới đây tại Iran. Trong phiên họp ngoại trưởng các nước G8 ở Italia. Vẫn còn nhiều bất đồng về cách thức phản ứng với tình hình lộn xộn sau bầu cử ở Iran.
Chủ nhà Italia và một số nước muốn lên án mạnh mẽ tình trạng bạo lực tại Tehran, còn Nga coi đó là công việc nội bộ của Iran. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov thẳng thừng bác bỏ việc chỉ trích Iran. Ông cho rằng, tình trạng bạo lực sau bầu cử là công việc nội bộ của nước này và kêu gọi Tehran giải quyết bất ổn một cách hòa bình.
Theo các nhà bình luận phương Tây, cuộc chiến thực sự ở Iran hiện nay không phải là giữa Tổng thống đắc cử Mahmoud Ahmadinejad và thủ lĩnh đối lập thất cử Mir Hossein Mousavi, mà thực chất là xoay quay chiếc ghế đầy quyền lực của lãnh tụ tinh thần tối cao Ayatollah Ali Khamenei.
Người đứng đầu Hội đồng Các chuyên gia do cựu Tổng thống Akbar Hashemi Rafsanjani- hiện là đối thủ mạnh nhất của Khamenei, nhân vật chính trong mọi động thái nhằm lật đổ thủ lĩnh tinh thần Khamenei. Tuy nhiên, Rafsanjani vẫn chưa đưa ra bất kỳ tuyên bố công khai nào kể từ khi cuộc bầu cử diễn ra hôm 12/6. Nếu Khamenei bị phế truất, vị trí của Tổng thống đắc cử Ahmadinejad cũng sẽ bị loại bỏ.
Ở Iraq, hạn cuối rút quân Mỹ đang đến gần, nhưng tình hình nước này ngày càng trở nên tồi tệ. Liên tục các vụ đánh bom làm hàng trăm người chết diễn ra trong tuần qua. Tình trạng bạo lực khiến nhiều quan chức tình báo Mỹ lo ngại lực lượng an ninh Iraq sẽ không đủ khả năng bảo vệ người dân một khi lính Mỹ rút khỏi các thành phố.
Theo kế hoạch, phần lớn trong tổng số 133.000 lính Mỹ tại Iraq sẽ rời khỏi các thành phố và thị trấn để đến các căn cứ quân sự địa phương vào ngày 30-6. Các chiến dịch quân sự sẽ chấm dứt vào tháng 9-2010 và toàn bộ quân Mỹ sẽ rút khỏi Iraq vào cuối năm 2011.
vk