Mặc dù vở diễn không được đánh giá cao tại Hội diễn sân khấu Chèo chuyên nghiệp toàn quốc diễn ra tại Quảng Ninh, nhưng trong vai Nguyễn Trãi, Quốc Anh đã khẳng định được bản lĩnh sân khấu và khả năng diễn xuất của mình.
- Vai Nguyễn Trãi dường như tạo nên sức bật lớn cho sự nghiệp theo đuổi nghệ thuật chèo của Quốc Anh. Trước đó, người ta chỉ nhớ tới anh như một diễn viên hài?
Cuộc sống luôn cho ta những cơ hội. “Oan khuất một thời” là cơ hội và tôi không ngại ngần gì chớp ngay thời cơ này. Nguyễn Trãi là một vai nặng ký, nhưng là vai diễn được đạo diễn Doãn Hoàng Giang đầu tư và đẩy lên ở một tầm cao hơn, có một không hai trong lịch sử.
Khi nhận vai, có nhiều người nói với tôi, “mặt ông nhẵn về hài rồi thì khán giả có cảm nhận được không?”. Nhưng NSND Doãn Hoàng Giang biết tôi từ bé, ông tin tưởng tôi và giao cho tôi vai diễn.
Khi đọc kịch bản, hình tượng Nguyễn Trãi được xây dựng lồng lộc. Chính vì thế mình nhất quyết làm bằng được vai diễn. Vì vai diễn này, tôi mất ăn, mất ngủ để tìm chìa khóa thành công cho vai diễn.
- Đã đến lúc các bộ môn nghệ thuật truyền thống cần được sự đầu tư quy mô như “Oan khuất một thời”, anh có nghĩ như vậy không?
Chèo nên cần đầu tư như vậy. Phải đầu tư như vậy mới thích ứng. Khán giả hiện nay không thích tiết tấu ê a, kể 1 mẩu chuyện bé tí tới 4 tiếng đồng hồ. Khán giả không ai chịu được. Tôi nghĩ, phải đưa kết cấu thời đại vào. Nói thế không phải là phủ nhận nghệ thuật truyền thống của các cụ, nhưng mình bảo tồn, giữ thì phải mang ra gọt giũa nâng niu, nếu vẫn giữ lối diễn như các cụ thì khán giả không xem được.
- “Oan khuất một thời” là vở chèo hiếm có có thể du Nam và làm khuynh đảo sân khấu hai miền Nam, Bắc một thời gian dài. Do những nghệ sỹ như anh biết cách lăng xê vở diễn hay vì khán giả cảm nhận được cái hay thực sự?
Khán giả miền Bắc cũng như miền Nam, ban đầu họ rất ngỡ ngàng, nhất là khán giả miền Nam vì họ không biết chèo như thế nào. Họ cũng đọc báo chí, thăm dò nhiều trước khi mua vé xem. Nhưng sau đó thì họ thích thú thật sự. Vở diễn đã đo được phản ứng của khán giả. Đó là niềm hạnh phúc của anh em nghệ sỹ chúng tôi.
Suốt 7 đêm diễn tại Sài Gòn, không đêm vào vắng khách và không ai bỏ về giữa chừng. Thậm chí, vở diễn còn lấy được nước mắt của khá nhiều người trong đoạn cuối cùng.
Cảnh trong vở "Oan khuất một thời"
Nghệ sỹ Phước Sang xem xong vở diễn có gọi điện cho tôi nói “lần đầu tiên em xem Chèo hay tới vậy. Em mê vở chèo này quá, mà quả thật, phải làm thế nào chèo mới hay”.
Điều mà Quốc Anh mừng nhất, khán giả không chỉ đón nhận vai diễn mà còn đón nhận nghệ thuật chèo dân tộc rất nồng nhiệt mặc dù chúng ta đang sống trong thời đại thông tin bùng nổ với con người hoàn toàn mới. Họ chấp nhận ngồi lại xem và theo dõi tới cùng.
Hơn 30 năm trong nghề, và 15 năm theo đuổi hài kịch,Quốc Anh mới có cảm giác diễn Chèo được khán giả đón nồng nhiệt như vậy.
- Gương mặt của anh được bảo chứng cho những vai hài xuất sắc của đất Bắc. Nguyễn Trãi có đặt ra thách thức nào với anh ngay từ khi được nhận vai không?
“Oan khuất một thời” khi xuất hiện thì khán giả Hà Nội đều nhận ra gương mặt của Quốc AnhNgay cả khi đưa hình ảnh Nguyễn Trãi đã hóa trang họ cũng nhận ra mặt mình.
Đó là thách thức buộc tôi phải làm tốt, vượt lên chính những hình ảnh mình đã xây dựng. Đặc biệt, phải biết bóc tách, biết tính toán làm sao cho lối diễn của mình. Vì thế, có thểkhoảng vài phút đầu khán giả hơi ngỡ ngàng nhưng sau đó tôi đã kéo khán giả dần dần đến với vai diễn. Diễn viên nào cũng làm được điều này, chỉ có điều làm được tới mức nào.
"Hơn 30 năm trong nghề, và 15 năm theo đuổi hài kịch,Quốc Anh mới có cảm giác diễn Chèo được khán giả đón nồng nhiệt như vậy"
- Một người nghệ sỹ, có thể phải mất cả đời để có được vai diễn ghi dấu ấn trong lòng công chúng. Anh cũng đã miệt mài 30 năm qua mới khẳng định mình được trong một vai chính diện?
Trong chèo có nhiều vai diễn lớn, nhưng để xây dựng làm bật lên hình tượng nhân vật thì nhiều hình tượng chưa tới. Với chèo, điều này rất khó. Hình tượng Nguyễn Trãi trong vở diễn quá tuyệt vời, đó là điều may mắn cho Quốc Anh được thử sức ở vai diễn này.
Quốc Anh nghĩ mình làm chèo phải biết học hỏi, đừng vội vã mà phải biết chắt lọc. Có những cảnh chèo mình học nhiều bên kịch. Kịch có thế mạnh là thoại, nó tải được tròn vành rõ chữ, nhả được hồn cốt nhân vật. Tuồng có gì hay cũng học, dân ca cũng vậy, Quốc Anh học mỗi nơi một tí, chắt lọc đưa vào vai diễn.
Cảm ơn NS Quốc Anh!
Thiên Lam


