Quản lý vận chuyển động vật và sản phẩm động vật: Tránh tình trạng bắt cóc bỏ dĩa

Xem tin gốc 

VOH - 11 tháng trước 31 lượt xem

Quan ly van chuyen dong vat va san pham dong vat: Tranh tinh trang bat coc bo dia

(VOH)- Trong thời gian gần đây, ở khu vực các tỉnh giáp ranh, hoạt động vận chuyển động vật và sản phẩm động vật trái phép về địa bàn TPHCM có chiều hướng gia tăng. Điều này gây nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm và lây lan dịch bệnh cho đàn gia súc của Tp HCM. Xung quanh vấn đề này, phóng viên Nguyễn Thắng trao đổi với ông Phan Xuân Thảo - Chi cục trưởng Chi cục thú y TPHCM.

Trạm kiểm dịch đồng vật Thủ Đức- TP.HCM bắt giữ thịt heo không kiểm dịch từ các tỉnh đưa vào TP tiêu thụ.

PV: Thưa ông, về tình hình liên kết với các địa phương để đảm bảo kiếm soát tình hình dịch bệnh và an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) giữa thành phố và các địa phương như thế nào?

Ông Phan Xuân Thảo - Chi cục trưởng Chi cục thú y TP.HCM.

Ông Phan Xuân Thảo: Trong thời gian qua, Trạm kiểm dịch đầu mối giao thông Thủ Đức phát hiện rất nhiều lô sản phẩm động vật không được kiểm tra, kiểm soát, sản phẩm kém chất lượng được đưa vào tiêu thụ ở Tp.HCM dưới nhiều dạng. Đây là thực trạng đáng báo động. Điều đó cho thấy việc kiểm soát ở các tỉnh chưa được chặt chẽ. Tuy nhiên, nếu chỉ mang tính chất kiểm tra ở đầu ngọn thì đây không phải là giải pháp căn cơ để quản lí về chất lượng VSATTP. Vì thế, đối với ngành thú y Tp, chúng tôi thông qua các cuộc họp giao ban cơ quan vùng để có phản hồi thông tin đến Cục thú y và kịp thời có chỉ đạo đối với các tỉnh liên quan, đề ra những biện pháp quản lí các DN hay các đối tượng chuyên hoạt động, kinh doanh sản phẩm động vật, đồng thời có biện pháp phối hợp quản lí về nhân thân, các hoạt động kinh doanh vận chuyển. Trong thời gian vừa qua, các đối tượng vận chuyển động vật, sản phẩm động vật vào Tp.HCM bằng xe khách. Thiết nghĩ, cần có sự chỉ đạo đồng bộ ở góc độ Chi cục thú y các tỉnh/thành cùng phối hợp để thực hiện thì việc quản lí trên đạt hiệu quả cao hơn. Mặt khác cần có sự thống nhất cao giữa Chi cục thú y các tỉnh về biện pháp xử lý để tránh những trường hợp như lọt khỏi Tp.HCM nhưng khi đi vào các tỉnh thành khác thì lại được hợp thức hóa bằng nhiều nguồn rồi từ đó lại quay về Tp.HCM. Đây là một vấn đề cần đưa vào quản lý trong thời gian tới.

PV: Các giải pháp về quản lý cụ thể như thế nào?

Ông Phan Xuân Thảo: Hiện nay, với các đối tượng trên chúng tôi đều có ghi nhận bằng hình ảnh, chứng minh thư, các trường hợp thường xuyên vi phạm chúng tôi có gửi thông tin đến Chi cục thú y các tỉnh, đồng thời chúng tôi đề nghị chính quyền các địa phương cũng nên vào cuộc để kiểm soát tốt vấn đề này, tránh trường hợp bắt cóc bỏ dĩa. Chỉ vì lợi nhuận quá lớn, chỉ cần lãi vài chuyến thì có thể bù lỗ được cho các thiệt hại trước đó.

PV: Thưa ông, còn vấn đề liên quan đến việc phòng chống dịch cho đàn gia súc trên địa bàn TPHCM, nhất là các khu vực giáp ranh với các địa phương hiện nay thực hiện như thế nào?

Ông Phan Xuân Thảo: Thực hiện chỉ đạo của UBND TP.HCM, Sở NN&PTNT, trên tinh thần liên kết phối hợp giữa Sở NN của Tp với các tỉnh và giữa Chi cục thú y với các tỉnh/ thành, chúng tôi cụ thể hóa hơn để đảm bảo rằng việc kiểm soát liên quan đến chăn nuôi, đưa gia súc giống từ những vùng giáp ranh đi vào TP. Hiện nay điều hết sức thuận lợi là TPHCM đã có quy hoạch về chăn nuôi gia súc. Trên cơ sở đó, chúng tôi thông tin đến các Chi cục thú y các tỉnh/ thành biết ở những vùng có khả năng nuôi. Khi đưa gia súc giống về họ có thông tin qua hệ thống điện thoại, fax để thông báo cho nhau trong việc kiểm soát gia súc đưa vào TPHCM phải được kiểm dịch an toàn, gia súc này phải được quản lý tốt về tình hình sức khỏe. Song song đó, chúng tôi đã có dự thảo, thỏa thuận hợp tác giữa hai Trạm thú y của các huyện vùng giáp ranh. Từ đó, chúng tôi cũng có thống kê số hộ chăn nuôi, tổng đàn ở địa bàn giáp ranh; qua đó, khi tình hình dịch tễ phát sinh phức tạp thì TPHCM dứt khoát sẽ có những đối sách để giải quyết kịp thời. Phòngvệ cho đàn gia súc của tỉnh bạn, ở vùng giáp ranh cũng chính là phòng vệ, bảo vệ cho đàn gia súc TP.HCM.

Chưa có bình luận nào

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để tham gia bình luận.

Về đầu trang