Nhóm năm người thì có tới ba là những cái tên không xa lạ với làng rock Việt. Đó là Lê Quang Minh, tay trống của Little Wings. Đó là Nguyễn Hồng Long, cây bass của Gạt Tàn Đầy. Và Nguyễn Công Hải, ca sĩ chính và chơi guitar, là cựu thành viên của Microwave.
Âm nhạc của Quái Vật Tí Hon có thể định danh là folk rock (rock dân gian). Một lối chơi nhạc giản dị, chân chất trong cách hòa âm phối khí mà rất tinh tế ở từng nhạc công. Và đặc biệt, tính tự sự trong ca từ rất cao. Dân ca, đồng dao nhưng không phải gượng ép bằng nhạc cụ đặc thù hay hình ảnh điển hình. Đơn giản là nghe đã thấy gần gũi, tự nhiên và dễ mến. Có ca khúc giai điệu rất Tây mà ca từ hoàn toàn là một bài lục bát: “Ước gì làm kẻ vô tâm/ Còn hơn lòng có mà không ai cần”.
“Tôi không nghĩ mình đang viết những bản nhạc. Tôi chỉ coi đó như những câu chuyện của mình, khi viết ra và trình diễn cùng anh em là tôi kể với người nghe câu chuyện của mình”, Công Hải tâm sự. Vốn là một giọng hát hay trong thế hệ nghệ sĩ rock 8X ở Sài Gòn, bỗng Hải bỏ Microwave và quay ra làm những việc có vẻ không liên quan tới âm nhạc cho lắm. Nhưng cái máu nghệ sĩ và một bản năng nghệ thuật nhạy cảm là thứ mà có muốn Hải cũng không thể chối bỏ. Những lúc trà dư tửu hậu với bạn bè trong Nam ngoài Bắc, Hải vẫn ôm đàn hát đoạn nhạc này, bài hát kia. “Và những người bạn này đã khiến tôi cảm thấy muốn cùng họ chơi những bản nhạc của mình. Thế là Quái Vật Tí Hon ra đời”.
Không còn là những ngẫu hứng nhất thời, những chất liệu thô được thổi hồn thành những bản nhạc hoàn chỉnh. Có nhạc thì phải ghi âm: cả nhóm quyết định cùng nhau sang tận Malaysia cả tháng trời để ghi âm 11 ca khúc. “Mặc dù điều kiện ghi âm ở Việt Nam hiện nay không kém ai nhưng chúng tôi muốn thử những trải nghiệm mới, vì thế quyết định sẽ chọn một nơi khác để thu. Nhưng quan trọng hơn là chúng tôi muốn hoàn toàn tập trung vào việc thực hiện album này. Nếu ở Việt Nam, chắc chắn những công việc riêng của từng người sẽ khiến chúng tôi không thể đạt được điều đó”, tay bass Nguyễn Hồng Long chia sẻ.
Tháng 10 này, album Đường về của nhóm Quái Vật Tí Hon sẽ được phát hành. Trả lời câu hỏi của người viết, đây là một dự án âm nhạc nhất thời của mấy tay rocker hay sẽ là cái tên mới của làng rock nước nhà, một “quái vật” nói: “Chúng tôi không phải là sự tập hợp của những tay rocker, cũng không tự gọi nhạc của mình là rock nên chắc chắn sẽ không phải là một cái tên mới của làng rock Việt”. Không biết nên vui hay nên buồn vì câu trả lời đó. Bởi vừa được thưởng thức món ăn ngon đã bị thông báo “không nhiều và có thể hết bất cứ lúc nào”, cảm thấy cũng khó chịu. Nhưng cái chất tự nhiên, không lên gân như thế trong nhạc Việt hiện nay là đáng quý.