Quá cảnh đi Úc

Tuổi trẻ - Du lịch - 

TTO - * Tôi đang xin visa để đi du lịch Úc nhưng đang lo lắng vì tại TP.HCM không có chuyến bay thẳng đến Perth, bắt buộc phải bay quá cảnh. Có nhiều hãng hàng không Đông Nam Á có chuyến bay thẳng đến Perth nhưng tôi không biết nên chọn nước nào để quá cảnh.

Xin hỏi, trong các nước Malaysia, Thái Lan và Singapore, nước nào sẽ tốt cho việc quá cảnh? Nếu thời gian quá cảnh dài khoảng một ngày thì tôi có được du lịch ngắn vòng quanh thành phố đó hay phải ngồi đợi tại sân bay? Nếu được tôi phải đặt tour hay được đi tự túc? Chi phí có đắt không?

Riêng vấn đề vé máy bay và hãng hàng không thì nên chọn hãng hàng không nào là tốt nhất? Tôi có nghe thông tin nếu mua vé máy bay hạng nhất hoặc thương gia thì hành lý của khách hàng sẽ được chuyển thẳng vào máy bay của chuyến sau. Có thật vậy không?

Lần đầu tiên bay một chuyến bay dài tôi cần chuẩn bị những gì? Thủ tục check in, check out, transit có khó không? Xin chân thành cảm ơn.

- Ông Lâm Tứ Khôi, phó phòng du lịch nước ngoài công ty dịch vụ lữ hành Saigontourist cho biết hiện để đi Úc, khách có thể:

1. Bay thẳng với Vietnam Airlines (nhưng chỉ đến Sydney hoặc Melbourne)

2. Bay transit (quá cảnh) qua 1 nước khác.

Khách có thể chọn hãng hàng không thích hợp với nguồn tài chính của mình, hãng hàng không giá cao thì dịch vụ tốt, giá rẻ nhưng phải chờ ở sân bay quá cảnh lâu.

* Có một số quốc gia quá cảnh để đi Úc mà không đòi hỏi phải có visa khi quá cảnh: Thai Lan, Singapore, Malaysia, Hongkong, Philippines...

* Thời gian quá cảnh nhanh hay chậm tùy thuộc vào từng hãng hàng không. Khi book vé, bạn có thể kiểm tra lại thời gian chờ ở các sân bay để quyết định mua vé với hãng hàng không nào có thời gian quá cảnh tốt nhất: chờ lâu quá cũng không tốt nhưng thời gian quá cảnh ngắn quá cũng không nên.

* Nếu vì lý do bất khả khách, phải chờ ở sân bay quá lâu và bạn muốn nhập cảnh vào nước đó chơi thì cần phải lưu ý:

- Nước quá cảnh đó có yêu cầu visa nhập cảnh không? Ví dụ bạn đi Úc mà transit ở Hongkong, nếu muốn vào Hongkong phải có visa.

- Nước quá cảnh không yêu cầu visa nhập cảnh, bạn có thể làm thủ tục nhập cảnh để vào chơi nhưng phải lưu ý các điểm sau:

* Phải tính toán thời gian sao cho đủ: thời gian làm thủ tục nhập cảnh + thời gian di chuyển từ sân bay vào trung tâm + thời gian đi chơi + thời gian đi trung tâm về sân bay + thời gian xuất cảnh.

* Vé máy bay của bạn là vé máy bay transit (chỉ dùng và chờ bay tiếp) vì vậy sau khi làm thủ tục nhập cảnh vào và khi làm thủ tục xuất trở lại, bạn có thể bị yêu cầu đóng tiền thuế sân bay (15-25 USD tùy sân bay).

Đối với các chuyến bay dài, bạn cần chuẩn bị theo người 1 áo khoác. Khi máy bay cất cánh và đã ổn định, bạn tìm xem có 2,3 ghế trống liền nhau để có thể ngả lưng. Bạn nên tháo giày ra cho thoải mái. Mặc áo khoác vào, đắp mềm cho ấm và có thể được thì ngủ một giấc cho đến khi tiếp viên đánh thức bạn dậy để ăn nhẹ trước khi máy bay hạ cánh.

Chúc bạn có một chuyến đi thật tốt đẹp.

Muốn đi du lịch, thắc mắc muốn tìm hiểu về các điểm đến cũng như kinh nghiệm khi đi du lịch, bạn đọc có thể đặt câu hỏi hoặc tham khảo các bài viết trên chuyên mục "Tư vấn du lịch" - trang Du lịch của Tuổi Trẻ Online.

Các câu hỏi hoặc bài vở cộng tác xin gửi về địa chỉ dulich@tuoitre.com.vn. Để chính xác về nội dung, vấn đề cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode). Chân thành cảm ơn.

Du lịch Tuổi Trẻ Online

Tin mới