Trả lời phỏng vấn Đài Truyền hình Venezuela Globovision, bà Clinton cho rằng chính sách can dự của Mỹ với Iran có thể không có tác dụng khi xét tới những hành động gần đây của Tehran với người biểu tình phản đối sau cuộc bầu cử tổng thống gây nhiều tranh cãi.
Bà Cliton nói: “Trong trường hợp đó, chúng tôi có thể yêu cầu quốc tế cùng với Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc hơn với Iran nhằm thay đổi cách xử sự của nước này”. Hồi tháng 5, bà Clinton đã tuyên bố, việc áp dụng thêm các biện pháp trừng phạt đa phương có thể là cách thức để kiềm chế các tham vọng hạt nhân của Iran.
Tại Hội nghị G-8 đang diễn ra ở Italia, các nhà lãnh đạo khối này cũng đã đề ra hạn chót vào tháng 9 tới để Iran trở lại bàn đàm phán hạt nhân, nếu không nước này sẽ phải đối mặt với các biện pháp cấm vận cứng rắn hơn.
Tổng thống Pháp, Nicolas Sarkozy cho biết, vấn đề Iran sẽ được đem ra thảo luận tại Hội nghị G-20 vào ngày 24 và 25-9 tại Pittsburgh (Mỹ). “Vào lúc đó, nếu không có tiến triển gì về vấn đề Iran, chúng tôi sẽ quyết định” – Tổng thống Sarkozy nói.
HUY QUỐC