Ai cắt lương 3 tháng hè của cô giáo Bạch?

Ở Trường Mầm non Trúc Giang TX Bến Tre đầu năm 2002 còn thiếu giáo viên. Cô Bạch đang giảng dạy tại nhà trẻ Hoa Dừa thì Hiệu trưởng trường Trúc Giang mời về. Nhưng việc kí kết hợp đồng lao động lại thực hiện trái luật. Từ ngày 1-1-2002 đến 1-9-2007 có 69 tháng làm việc liên tục mà Hiệu trưởng buộc cô giáo Bạch phải kí tới 7 Hợp đồng lao động. Trong công tác, cô Bạch không vi phạm khuyết điểm, đạt danh hiệu “Lao động tiên tiến”, dạy học liên tục. Hành vi chia nhỏ thời gian để kí kết hợp đồng nhiều lần là cố ý làm trái khoản 2, Điều 27 Bộ luật Lao động: “Không được giao kết hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định mà thời hạn dưới một năm để làm những công việc có tính chất thường xuyên từ một năm trở lên…”. Bị mất 22 tháng lương mặc dù công tác liên tục không được tính và 24 tháng không có việc làm do hành vi hành chính trái pháp luật của ông Trần Khánh Dư, Trưởng phòng GD&ĐT thành phố Bến Tre gây ra, cô Bạch gửi đơn đến các cơ quan chức năng trong tỉnh và Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội. Mỗi lần gửi đơn, cô đều nhận được “phiếu chuyển đơn” về Phòng GD&ĐT TP Bến Tre, Trưởng phòng vẫn vô cảm. Ngày 16-7-2010, ông Dư kí Công văn số 805/ UBND-TD trả lời đơn khiếu nại của cô Bạch. Công văn gửi 13 cơ quan, nhưng việc trích dẫn luật vi phạm nghiêm trọng khoản 3, Điều 111; khoản 1, Điều 42; khoản 2, Điều 27; khoản 1 và 4, Điều 41; khoản 2, Điều 117 Bộ luật Lao động cùng nhiều chính sách ưu đãi về lao động nữ.

Trao đổi với phóng viên về việc giáo viên trong ba tháng hè có được nhận lương hay không, ông Nguyễn Văn Thương, Trưởng phòng Nội vụ TP Bến Tre khẳng định: “Dù ở bất kì hoàn cảnh nào, những tháng nghỉ hè giáo viên vẫn được hưởng lương bình thường”. Ông Võ Văn Luyến, thay ông Trần Khánh Dư làm Trưởng phòng GD&ĐT TP Bến Tre cũng khẳng định: “Đối với giáo viên, những tháng nghỉ hè vẫn được hưởng nguyên lương, trừ các trường hợp làm thư viện hay tạp vụ… thì có các khoản phụ cấp khác”. Cô giáo Nguyễn Thị Bạch có thời gian công tác liên tục 69 tháng bị Hiệu trưởng đơn phương chấm dứt Hợp đồng lao động trái pháp luật, chỉ được thanh toán tiền chế độ nghỉ việc có 47 tháng (mất 22 tháng). Vậy mà ông Trần Khánh Dư; ông Cao Thành Hiếu, Chủ tịch UBND thành phố Bến Tre và ông Lê Ngọc Bửu, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Bến Tre cũng “đồng ca” điều đó là đúng pháp luật?

“Làm cho khốc hại chẳng qua vì tiền”!

Ngày 11-4-2012, UBND tỉnh Bến Tre có Công văn số 1564/UBND-NC chỉ đạo Sở GD&ĐT tỉnh Bến Tre giải quyết đơn khiếu nại của cô giáo Nguyễn Thị Bạch. Ngày 1-6-2012, ông Lê Ngọc Bửu, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh kí Công văn số 667/SGD&ĐT-TTr trả lời UBND tỉnh. Nội dung công văn cũng lặp lại, khẳng định hành vi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong lúc giáo viên nữ đang nghỉ thai sản mới được hai tháng là “đúng pháp luật”, là không vi phạm khoản 3, Điều 111 của Bộ luật Lao động. Ông viện dẫn Công văn số 805/UBND-TD ngày 16-7-2010 của ông Trần Khánh Dư, Phó Chủ tịch UBND TP Bến Tre làm dẫn chứng. Ông Bửu trích nội dung Điều 13 Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước, khẳng định: “Không có khoản nào quy định bồi thường thiệt hại, cũng như các văn bản pháp luật của Nhà nước cũng không có điều khoản nào quy định việc bồi thường…” và “không có cơ sở pháp lí để giải quyết”. Tại sao ông Giám đốc Sở không chịu đọc khoản 1, Điều 41 của Bộ luật Lao động?

Ông Lê Ngọc Bửu đề nghị UBND tỉnh Bến Tre “không xem xét giải quyết đơn khiếu nại của bà Nguyễn Thị Bạch với lí do đã giải quyết đúng pháp luật rồi”, ông Giám đốc sở chỉ đạo “Phòng GD&ĐT và Trường Mẫu giáo Bình Minh rút kinh nghiệm”. Không chấp nhận cách giải quyết vòng vo, trái pháp luật đó, cô giáo Bạch gửi đơn tố cáo hành vi cố ý làm trái của bà Nguyễn Thị Túy Y và ông Trần Khánh Dư gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của cô. Ngày 17-9-2012, ông Cao Thành Hiếu, Chủ tịch UBND thành phố Bến Tre kí Thông báo số 95/TB-UBND: “Không thụ lí giải quyết tố cáo”. Lại thêm một sự việc bất chấp luật pháp, vi phạm Điều 5, Điều 16, Điều 17 Luật Khiếu nại, Tố cáo.

Cô giáo Nguyễn Thị Bạch có quyền khởi kiện quyết định hành chính của Trưởng phòng GD&ĐT TP Bến Tre Trần Khánh Dư theo quy định tại Điều 166 của Bộ luật Lao động để được bồi thường thiệt hại 46 tháng lương (trong đó có 22 tháng chưa được thanh toán chế độ nghỉ việc và 24 tháng không có việc làm) do hành vi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật gây ra theo đúng quy định tại khoản 1, Điều 41 của Bộ luật Lao động.

Tùng Lâm - Thiên Thanh - Hải Đăng