Phó Tổng thống Biden đã tái bảo đảm với Kiev rằng nỗ lực của Tổng thống Obama trong việc “điều chỉnh” quan hệ với Nga sẽ không làm ảnh hưởng đến con đường hội nhập với phương Tây của Ukraine. Ông Biden khẳng định mối quan hệ tốt đẹp giữa Nga và Mỹ “sẽ không phải trả giá bằng lợi ích của Ukraine."
"Ngược lại, tôi tin là điều đó sẽ thực sự có lợi cho Ukraine," ông Biden nói.
Đến thăm Kiev chỉ hai tuần sau khi Tổng thống Obama tham dự một hội nghị thượng đỉnh ở Moscow, Phó Tổng thống Biden cũng cho rằng Nga không có quyền xác định “vùng ảnh hưởng” ở sân sau của nước này. "Chúng tôi không công nhận bất kỳ vùng ảnh hưởng của nước nào và tôi muốn nhắc lại điều đó.Chúng tôi cũng không công nhận việc bất kỳ ai có quyền chỉ đạo bạn," Phó Tổng thống Biden nói với Tổng thống Ukraine Viktor Yushchenko.
Moscow và phương Tây vốn mâu thuẫn với nhau về tương lai của Ukraine. Trong khi phương Tây ủng hộ việc Ukraine được kết nạp trở thành thành viên của NATO thì Moscow phản đối kịch liệt. Nga không muốn một NATO bành trướng đến tận sát biên giới của mình.
Trước chuyến thăm của ông Biden đến Ukraine, Nga đã cảnh báo Mỹ hãy thận trọng khi tìm cách “ve vãn” các nước láng giềng của Nga.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Andrei Nesterenko phát biểu tất cả các quốc gia được tự do lựa chọn đối tác nhưng ông này cũng nhấn mạnh: "Quan trọng là việc lựa chọn đối tác phải trong sáng, không có những trò gian dối và không hy sinh lợi ích của các nước khác."
Kiệt Linh - (theo AP)