Trong chuyến thăm, ông Biden sẽ có cuộc hội đàm với các nhà lãnh đạo Iraq, trong đó có Tổng thống Jalal Talabani và Thủ tướng Nouri al-Maliki. Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông Biden tới Iraq trên cương vị Phó Tổng thống.
Một thông báo của Nhà Trắng cho biết ông Biden sẽ tiếp tục khẳng định cam kết của Mỹ tiến hành kế hoạch rút quân khỏi Iraq của Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ông Biden cũng gia tăng sức ép đối với các nhà lãnh đạo Iraq nhằm đạt được thêm tiến bộ trong quá trình hòa giải chính trị tại nước này.
Phó Tổng thống Mỹ đến thăm Iraq trong bối cảnh bạo lực tiếp tục diễn ra tại thủ đô Baghdad với các vụ đánh bom khiến cho ít nhất 3 người bị thiệt mạng. Trong đó đáng chú ý là một vụ nổ bom nhằm vào lực lượng tuần tra của Iraq gần một cây cầu đi vào Khu vực Xanh- trụ sở của Đại sứ quán Mỹ và các cơ quan của chính quyền Iraq, tại trung tâm thủ đô.
Vụ nổ bom đã khiến cho một binh sĩ Iraq thiệt mạng và 7 người khác bị thương. Điều đáng lưu ý đây là các vụ tấn công được ghi nhận tại thủ đô Baghdad sau khi Iraq chính thức tiếp nhận trách nhiệm đảm bảo an ninh tại các khu vực thành thị của Iraq.
Các vụ đánh bom liên tục đã khiến cho người ta lo ngại về vai trò của lực lượng an ninh Iraq khi không có sự trợ giúp của Mỹ. Ít nhất 447 người Iraq bị thiệt mạng trong các vụ bạo lực trong tháng 6, gấp đôi so với tháng 5.
Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Iraq, Tướng Mohammed al-Askari, cho rằng lực lượng an ninh Iraq sẽ hoàn thành nhiệm vụ của mình. Ông cho biết 168 căn cứ và khu vực quân sự đã được quân đội Mỹ bàn giao cho Iraq, trong đó có 86 căn cứ tại thủ đô Baghdad.
An Khanh - (Theo AP)