>> Quan hệ Iran – EU ngày càng ‘nóng’
>> Iran cân nhắc hạ cấp quan hệ với Anh
Tờ Etemad-e Melli đưa tin, đảng này sẽ tập trung vào việc bảo vệ “các nguyên tắc cơ bản còn lại của Hiến pháp”.
Ông Mousavi sẽ trình đơn lên Bộ Nội vụ để xin thành lập đảng trước khi đương kim Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad chính thức tuyên bố tái nhậm chức.
Ông Mousavi định lập đảng.
Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh chính trường Iran dù hạ nhiệt nhưng vẫn rất nóng, bắt nguồn từ những tranh cãi xung quanh cuộc bầu cử Tổng thống hôm 12/6.
Nhiều nhà phân tích cho rằng, việc lập đảng mới của ông Mousavi thực chất là hành động tập hợp lực lượng nhằm tiếp tục đấu tranh, chống lại Tổng thống Ahmadinejad.
Điều này đồng nghĩa với việc cuộc đấu tranh nội bộ ở Iran sẽ còn diễn ra căng thẳng, chính trường Iran sẽ khó có thể bình ổn trong thời gian ngắn.