Obama: “Quân đội Mỹ đã sẵn sàng đối mặt với tên lửa Triều Tiên”

Xem tin gốc 

VnMedia - 38 tháng trước 80 lượt xem

Obama: “Quan doi My da san sang doi mat voi ten lua Trieu Tien”

(VnMedia) – Quân đội Mỹ đã được chuẩn bị đầy đủ để sẵn sàng đối mặt với khả năng CHDCND Triều Tiên tìm cách phóng một quả tên lửa tầm xa về phía Hawaii, Tổng thống Barack Obama hôm qua (21/6) đã cho biết như vậy.

"Chính quyền và quân đội của chúng tôi đã được chuẩn bị đầy đủ để đối phó với bất kỳ tình huống nào xảy ra," Tổng thống Obama phát biểu trong một cuộc trả lời phỏng vấn trên đài truyền hình CBS khi được hỏi về việc Bình Nhưỡng có ý định bắn tên lửa về phía Hawaii trong khoảng thời gian từ 4 - 8/7 tới.

Khi được hỏi tiếp là liệu tuyên bố trên của ông có phải là một lời cảnh báo về hành động đáp trả quân sự của Mỹ đối với Triều Tiên hay không, Tổng thống Obama đã trả lời là không. "Chúng tôi chỉ là chuẩn bị để đối phó với bất kỳ tình huống nào có thể xảy ra. Tôi không muốn dự đoán về những giả thuyết. Nhưng tôi muốn bảo đảm với nhân dân Mỹ rằng mọi thứ đã được chuẩn bị hết sức kỹ lưỡng và tỉ mỉ nhằm giúp chúng tôi đối phó tốt nhất với bất kỳ điều gì có thể xảy ra."

Những phát biểu trên của Tổng thống Mỹ được đưa ra sau khi có nhiều nguồn tin cho rằng Bình Nhưỡng đang chuẩn bị phóng thử một quả tên lửa về phía Hawaii.

Hồi tháng trước, CHDCND Triều Tiên đã thực hiện thành công một vụ thử hạt nhân và một loạt vụ phóng thử tên lửa tầm ngắn tiếp sau đó. Để đáp trả lại hành động này, Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc đã thông qua một nghị quyết trừng phạt mới hà khắc hơn nhằm vào Triều Tiên. Ngay cả Nga và Trung Quốc – hai đồng minh truyền thống của Triều Tiên – cũng ủng hộ các biện pháp trừng phạt mới đồng thời kêu gọi Bình Nhưỡng quay trở lại bàn đàm phán.

Ông Obama cho rằng cộng đồng quốc tế đang rất đoàn kết trong các biện pháp ứng xử với Triều Tiên. “Một trong những điều mà chúng tôi muốn làm rõ với Triều Tiên là nước này có một con đường, đó là cùng tham gia, hợp tác với cộng đồng quốc tế. Chúng tôi hy vọng họ sẽ đi theo con đường này bởi từ bây giờ chúng tôi sẽ không ‘thưởng’ cho những hành động hiếu chiến và khiêu khích như trước đây chúng tôi đã từng làm," Tổng thống Obama nhấn mạnh.

Triều Tiên cáo buộc Mỹ, Hàn âm mưu chiến tranh hạt nhân

Tiếp tục những diễn biến căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, Bình Nhưỡng hôm qua đã cáo buộc Mỹ và Hàn Quốc âm mưu tiến hành một cuộc chiến tranh hạt nhân vào Triều Tiên trong một cuộc họp gần đây giữa hai nhà lãnh đạo Obama và Lee Myung-bak.

Tổng thống Obama đã có cuộc gặp với người đồng cấp Lee tại thủ đô Washington hồi tuần trước để thảo luận về mối đe dọa tiềm năm từ phía CHDCND Triều Tiên sau khi nước này thực hiện vụ thử hạt nhân thứ hai hôm 25/5.

"Trong chuyến thăm gần đây đến Mỹ, Tổng thống Lee đã bàn cách củng cố khả năng răn đe hạt nhân chống lại nước láng giềng Triều Tiên. Ông này có tham vọng ngu ngốc là thống nhất hai nước Triều Tiên thông qua một cuộc chiến tranh hạt nhân với sự hậu thuẫn của các lực lượng nước ngoài," tạp chí Tongil Sinbo của CHDCND Triều Tiên đã viết như vậy trong một bài xã luận.

"Không hề ngẫu nhiên khi Mỹ đưa một lượng lớn vũ khí hạt nhân vào Hàn Quốc," bài báo trên cho biết thêm.

Tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Hàn Quốc, hai bên đã nhất trí xây dựng “một liên minh chiến lược” để hợp tác với nhau nhằm đạt được mục tiêu là xóa bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân, chương trình hạt nhân cũng như chương trình tên lửa đạn đạo hiện nay của Triều Tiên."

Tờ Yonhap trích lời một quan chức ở phủ tổng thống Hàn Quốc cho biết Tổng thống Lee sẽ thuyết phục Mỹ đưa ra cam kết trên văn bản về việc cung cấp “cái ô” hạt nhân cho nước này như là một phần của biện pháp ngăn chặn Triều Tiên.

Đáp lại, Tổng thống Obama đã hứa bảo vệ Hàn Quốc, trong đó có cả biện pháp bảo vệ bằng “cái ô” hạt nhân. Bình luận về việc này, tờ Tongil Sinbo cho rằng cam kết của ông Obama với Seoul chỉ tiết lộ âm mưu của Mỹ trong việc tìm cách xâm lược CHDCND Triều Tiên bằng vũ khí hạt nhân.

Con trai Chủ tịch Kim được bầu làm Bộ trưởng Quốc phòng

Trong một diễn biến khác có liên quan đến tình hình Triều Tiên, con trai út của Nhà lãnh đạo Kim Jong-il, người có nhiều khả năng sẽ kế nhiệm cha trở thành Chủ tịch CHDCND Triều Tiên, đã được bầu làm quyền Bộ trưởng Quốc phòng.

Kim Jong-un đã bắt đầu giúp việc cho cha với tư cách là quyền Chủ tịch Ủy ban quốc phòng quốc gia Triều Tiên (tương đương với chức Bộ trưởng Quốc phòng), tờ Mainichi Shimbun của Nhật Bản trích lời các nguồn tin giấu tên cho biết.

Ông Kim Jong-il đã nắm giữ hai vị trí cao nhất của đất nước là Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và Tổng thư ký Đảng Công nhân Triều Tiên kể từ khi cha của ông là Kim Il-sung qua đời năm 1994.

Kiệt Linh - (tổng hợp)

Chưa có bình luận nào

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để tham gia bình luận.

Về đầu trang