(AloBacsi) - Tôi 31 tuổi, lấy chồng 2 năm nay nhưng vẫn chưa có em bé. Kinh nguyệt của tôi đều, cũng chưa bao giờ bị viêm nhiễm gì.

Mong AloBacsi cho tôi lời khuyên. Có phải vợ chồng tôi bị hiếm muộn không, nếu vậy thì cần làm các xét nghiệm gì? Tại TP.HCM nên khám hiếm muộn ở đâu?

Minh Thy - TP.HCM

>> TƯ VẤN TÂM LÝ - KHÁM BỆNH MIỄN PHÍ TẠI AloBacsi.vn

Trả lời:

Chào bạn Minh Thi,

Ở độ tuổi của bạn, các cặp vợ chồng sau khi kết hôn một năm, không sử dụng biện pháp tránh thai nào mà vẫn chưa có thai thì đúng là đã có nguy cơ bị hiếm muộn. Vợ chồng bạn nên đi khám hiếm muộn để tìm ra nguyên nhân và cách điều trị.

Nếu ở TPHCM thì cả hai nên đi khám tại khoa Hiếm muộn - BV Phụ sản Từ Dũ hoặc BV Hùng Vương để được theo dõi, chẩn đoán và điều trị những bất thường nếu có.

Trong thư, bạn chỉ nói về phía bạn: kinh nguyệt đều, chưa bao giờ có viêm nhiễm… Những yếu tố này chưa đủ để kết luận rằng bộ máy sinh sản của bạn bình thường hay không, vì còn có nhiều nguyên nhân khác từ tử cung, âm đạo, vòi trứng…

Hơn nữa, cũng có thể do nguyên nhân từ phía người chồng, ví dụ như chất lượng và số lượng tinh trùng hoặc do những bất thường khác, tốt nhất bạn nên đi khám và làm các xét nghiệm mới biết chính xác được.

Chúc vợ chồng bạn sớm có tin vui!

>> TƯ VẤN TÂM LÝ - KHÁM BỆNH MIỄN PHÍ TẠI AloBacsi.vn

BS chuyên khoa của AloBacsi