Tuy nhiên sau đó đã có 28 thợ mỏ thoát được ra ngoài. Theo điều tra sơ bộ, nguyên nhân tai nạn là do kho thuốc nổ dưới hầm lò phát nổ. Chính quyền cho biết giấy phép hoạt động của mỏ than này đã hết hiệu lực từ ngày 6.6 qua.
Cơ quan chức năng đã cắt điện nhưng chủ mỏ vẫn tìm mọi cách để có điện và tiếp tục hoạt động.
Đây là vụ tai nạn hầm mỏ nghiêm trọng nhất tại Trung Quốc kể từ vụ hầm mỏ bị ngập nước tại tỉnh Sơn Tây khiến 38 người thiệt mạng hồi tháng 3. Chính quyền Trung Quốc đã tăng cường kiểm tra, giám sát an toàn lao động và đóng cửa nhiều mỏ hoạt động trái phép nhưng tai nạn thảm khốc vẫn liên tục xảy ra. Nội trong tháng 5 năm nay đã có hai vụ nổ mỏ than tại các tỉnh Quý Châu và Hồ Nam khiến tổng cộng 38 công nhân tử nạn. Trong 3 tháng đầu năm, số người chết vì tai nạn hầm mỏ tại Trung Quốc lên tới 592 người, tăng gần 90 người so với cùng kỳ năm ngoái, tờ China Daily dẫn thống kê từ Ủy ban An toàn lao động (SAWS) cho hay.
Năm 2009, tai nạn hầm mỏ đã cướp đi sinh mạng của hơn 2.600 người. Trả lời phỏng vấn của tuần báo Quan sát Kinh tế ở Bắc Kinh, một phát ngôn viên họ Hoàng của SAWS nói các quy định về an toàn lao động của chính phủ không được thực hiện nghiêm túc, nhiều chủ mỏ thậm chí còn không biết hoặc hiểu rất sơ sài về những quy định này.
Trong một diễn biến khác, tính đến hôm qua, mưa lũ tại miền nam Trung Quốc đã khiến 175 người thiệt mạng và 107 người mất tích, theo Tân Hoa xã. Hơn 1,7 triệu người đã phải sơ tán trong khi thiệt hại kinh tế lên tới 29,7 tỉ nhân dân tệ (hơn 82.000 tỉ đồng).
Văn Khoa