Những game PC hay... không ai biết (Phần I)

Xem tin gốc 

GameK - 27 tháng trước 334 lượt xem

Nhung game PC hay... khong ai biet (Phan I)

Không phải game nào mới cũng hay, và không phải game nào hay cũng mới.

Tuy không phải là những tựa game hay nhất, nhưng đó sẽ những tựa game mà hầu hết những người chơi hiện nay chưa từng thử qua. Chỉ cần bỏ ra một chút nhẫn nại, có thể bạn sẽ tìm thêm được cho mình một số trò chơi ưa thích “mới”.

Nethack – 1985

Trở lại thời kì mà máy tính cá nhân chỉ mới xuất hiện. Nethack mang nhiều nét tương đồng với Roguelike, và lại là một trò chơi miễn phí với mã nguồn mở. Trò chơi không ngừng được cải thiện và mở rộng kể từ khi những ý tưởng ban đầu lộ diện.

Nethack phiên bản đầu tiên.

Cách chơi của game rất đơn giản, người chơi chọn cho mình một lớp nhân vật rồi dấn thân vào một khu vực ngẫu nhiên nào đó để thu hồi lại được báu vật Amulet of Yendor từ một tên phù thủy gian ác. Nhưng một khi đã thử chơi, game thủ sẽ dễ dàng bị hấp dẫn bởi họ sẽ được tự dẫn dắt mình đi qua một chuyến phiêu lưu, một câu chuyện riêng bởi tính ngẫu nhiên ít khi bị trùng lặp.

Nethack hoàn toàn không hề nhân nhượng cho những ai lầm tưởng rằng, với đồ họa tầm thường thế kia, hẳn cách chơi cũng không có gì khó khăn. Trái lại, những tay phiêu lưu mạo hiểm sẽ trải qua những dụng độ đầy nguy hiểm, khốc liệt và dễ dàng thua cuộc nếu không nắm được lối chơi cơ bản.

Những phiên bản sau đã được cải tiến nhiều về đồ họa.

Những người thiết kế ra trò chơi hoàn toàn nắm bắt được tâm lí người chơi, việc bạn đối phó với những thử thách mà họ đặt ra là một điều không hề dễ dàng.

Trò chơi luôn có những hiểm họa rình rập, không ngừng đợi chờ người chơi mắc phải sai sót. Nếu muốn tồn tại lâu dài trong trò chơi, game thủ sẽ phải hết sức cẩn thận khi di chuyển đến những vị trí lạ, những căn phòng nào đó có vẻ kỳ quái. Bên cạnh đó, trước khi sử dụng một món đồ nào mà bạn thu thập được, nên kiểm tra kĩ, vì khả năng chúng đã bị ếm bùa, nguyền rủa là rất cao.

Loom - 1989

Trò chơi này được thiết kế bởi Brian Moriarty, người chơi sẽ được kể về câu chuyện của Bobbin Threadbare of the Weavers.

Trong một thế giới phép thuật mà con người tách biệt nhau bởi các bộ tộc riêng lẻ. Bobbin lại bị bỏ rơi và tự cho mình là người cuối cùng của một tầng lớp chuyên sử dụng phép thuật để biến những gì họ muốn trở thành hiện thực, tầng lớp này gọi tên là Weavers. Bobbin phải che khuất mặt của mình, vì bất kì ai nhìn thằng vào mắt của Weavers đều lập tức mất mạng, rồi lên đường trong hành trình tìm kiếm người mẹ của cậu.

Loom có thể tách biệt bản thân nó với nhưng trò chơi khác ở chỗ giao diện của trò chơi hoàn toàn sáng tạo. Anh chàng Weavers trẻ này không tương tác với thế giới game qua những nút lệch để diễn tả hành động như ‘Look’ (nhìn), hay ‘Use’ (dùng),… Mà sẽ dùng thanh trượng của mình khuấy lên những tiếng nhạc ma thuật mình học được để làm những việc đó.

Game thường bị đánh giá là bất tiện khi chơi vì cần phải dùng đến giấy và bút, vì có quá nhiều giai điệu phải nhớ khi chơi, nhưng thực ra việc ghi nhớ này cũng không quá khó khăn nếu bạn đã ghi chú cẩn thận.

Game thủ sẽ tìm thấy Bobbin ở hầu hết những trang web cho phép tải những trò chơi cũ (abandonware). Giống như Monkey Island và những tựa game sử dụng SCUMM engine khác, Loom thể hiện hình ảnh hoàn toàn lạ mắt và liên tục gây hứng thú cho người chơi dù rằng nó không quá khó để có thể níu chân họ.

(Còn tiếp)

Chưa có bình luận nào

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để tham gia bình luận.

Về đầu trang