Cả hai chính đảng lớn nhất tại Nhật là Đảng Dân chủ Tự do LDP (Đảng cầm quyền hiện tại) và Đảng Dân chủ (Đảng đối lập - DPJ) đều ngay lập tức tổ chức những cuộc họp đảng nhằm nâng cao tinh thần cho cuộc bầu cử toàn quốc đặc biệt quan trọng sắp tới. Bầu cử lần này sẽ quyết định xem liệu DPJ có thể đoạt lại quyền lực từ tay Đảng nắm quyền lâu dài LDP hay không.
Trong suốt buổi họp đảng LDP tại một khách sạn ở thủ đô Tokyo, Chủ tịch LDP - đồng thời là Thủ tướng Taro Aso đã liên tục xin lỗi vì những sai lầm trước đó.
Gương mặt đăm chiêu của Thủ tướng NB Taro Aso trước buổi họp nội các ngày 21/07 (Ảnh: THX)
"Chúng ta, bao gồm cả chính bản thân tôi, cần thực sự đồng tâm hợp lực nếu muốn giành chiến thắng trong cuộc bầu cử quan trọng sắp tới," tờ Kyodo News dẫn lời ông Aso.
"Tôi mong muốn những người dẫn dắt LDP, cũng là những người có khả năng vạch ra những bước đi thích hợp, nhận trách nhiệm dẫn dắt nền kinh tế nước nhà."
Còn tại cuộc họp những quan chức địa phương, ông Yukio Hatoyama, người đứng đầu Đảng DPJ phát biểu: "Tôi mong đợi các bạn sẽ tạo nên những làn sóng thay đổi mạnh mẽ trên toàn nước Nhật."
Lãnh đạo Đảng đối lập DPJ Yukio Hatoyama trong cuộc họp báo được tổ chức tại Tổng hành dinh DPJ hôm 21.07 (Ảnh: THX)
"Cơ hội đã đến với chúng ta. Đây là thời điểm phá đổ thành trì chính trị lâu năm của phe đối lập và tạo nên một nền chính trị mới với con người đóng vai trò trung tâm," ông Yukio tuyên bố.
"Tôi hân hạnh nhận trách nhiệm lịch sử dẫn dắt trận chiến quan trọng này," ông Yukio nói thêm.
Theo kết quả thăm dò dư luận thu được hôm thứ Hai, 56% người được hỏi khẳng định mong muốn Đảng DPJ (Đảng đối lập chính hiện nay) giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Hạ viện sắp tới. Trong khi đó, chỉ 23% người được hỏi chọn Đảng cầm quyền hiện tại LDP.
Chiến thắng của DPJ trong cuộc bầu cử sắp tới sẽ đặt dấu chấm hết cho quyền lực chính trị mà LDP đã nắm giữ suốt từ năm 1955 đến nay.



































