Nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên đánh giá đề Văn

Xem tin gốc 

Bee.net.vn - 37 tháng trước 113 lượt xem 1 tin đăng lại

Nha phe binh Pham Xuan Nguyen danh gia de Van

- Nhiều thí sinh khối C đánh giá đề môn văn năm nay dễ ăn điểm, trong khi nhiều thí sinh khối D cho rằng đề văn vừa sức và không “đánh đố”.

Sẽ rất ít điểm liệt

Nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên nhận xét: "Tôi thấy đề Văn khối C và khối D năm nay sát với chương trình, mang tính văn nhiều hơn, có cả phần lý luận, cảm nhận.

Tuy nhiên, có vẻ khối D thử thách thí sinh hơn một chút vì nghiêng về lý luận (hai câu riêng đều là phân tích), khối C nghiêng về cảm nhận hơn (hai câu phần riêng đều là cảm nhận). Không biết có phải do đặc thù của trường khối D cần nhiều lý luận hơn chăng?

Theo tôi, nếu mỗi bên có một câu nghiêng về lý luận và một câu nghiêng về cảm nhận thì cân bằng hơn.

Hai câu nghị luận xã hội của cả hai đề đều rất hay, đặc biệt câu của khối C. Nhưng nếu chỉ yêu cầu viết về sự trung thực trong thi cử thôi thì sẽ tập trung và thiết thực hơn".

"Đề Văn của hai khối C, D phạm vi kiến thức cơ bản nằm trong chương trình lớp 11-12. Đề phân hóa học sinh. Tôi thấy 2 câu nghị luận của hai đề đều hay. Với đề thi thế này, sẽ rất ít điểm liệt. Phổ điểm thi từ 5 trở lên sẽ rất nhiều” - PGS.TS Lê Quang Hưng - ĐH Sư phạm Hà Nội nhận xét về đề Văn năm nay. Theo thầy Nguyễn Thanh Liêm, giáo viên Trường Hà Nội - Amsterdam, với dạng đề mở này, học sinh có thể viết thoải mái.

Nhiều thí sinh ra sớm Tại địa điểm thi Học viện Báo chí & Tuyên Truyền, có hơn 10 thí sinh ra sớm khoảng 30 phút, đa số đã hoàn thành xong bài thi. Thí sinh Nguyễn Quốc Trường (THPT Đồi Ngô – Bắc Giang) cho biết, mặc dù khá bối rối vì trong phần chung dành cho tất cả các thí sinh, câu II (3 điểm) ra đề thi liên quan tới nội dung của lớp 10 là: viết một bài văn ngắn từ đoạn trích trong: Thư gửi thầy hiệu trưởng của con trai mình, của Tổng thống Mỹ A.Lincon, tuy nhiên Trường cũng khẳng định: “Em làm được hết, trừ đi những điểm lặt vặt có lẽ em được trên 6 điểm”.

Cũng ra sớm như Trường, Nguyễn Viết Phương (Hoằng hóa - Thanh Hóa), Phương tự tin hơn và bạn khẳng định với đề thi như thế này bạn sẽ được khoảng 7.5 điểm.

Một trong những điểm mới của đề thi năm nay là phần thi dành cho thí sinh theo chương trình chuẩn có nội dung liên quan tới nhân vật người đàn bà hàng chài, đây là một nhân vật trong tác phẩm mới được đưa vào chương trình giảng dạy đó tác phẩm “Chiếc thuyền ngoài xa” của nhà văn Nguyễn Minh Châu.

Khối D vừa sức

“Đề văn hay và vừa với sức của học sinh”, bạn Đỗ Hải Yến (thí sinh thi khoa Ngoại Ngữ, trường ĐH QGHN) chia sẻ. Yến cũng cho biết là có nhiều bạn ra sớm “trước khoảng 15 phút khi hết thời gian thi”.

Bạn Nguyễn Vũ Quỳnh Hoa (PTTH Phan Đình Phùng – Hà Nội) thi Học viện Ngoại giao cho rằng đề thi năm nay dễ làm hơn năm ngoái và bạn tự tin mình sẽ được hơn 60% điểm.

Quan điểm chung của nhiều thí sinh khối D khi nhận định về đề văn là: “tổng hợp, hay và có phần câu hỏi mở rộng để phân loại thí sinh”.

Câu hỏi mở rộng được đưa ra là: Viết một bài văn ngắn trình bày suy nghĩ về ý kiến “một người đã đánh mất niềm tin vào bản than thì chắc chắn sẽ còn đánh mất thêm nhiều thứ quý giá khác nữa”, đây là đoạn trích từ sách Dám thành công của NXB trẻ.

Trong phần thi của đề khối D, tác phẩm “Chiếc thuyền ngoài xa” của Nguyễn Minh Châu cũng được đưa vào nội dung câu hỏi 5 điểm.

Chiều nay các thí sinh khối C và D sẽ thi các môn tương ứng là Sử và Toán.

Cường Cao

Chưa có bình luận nào

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để tham gia bình luận.

Về đầu trang