Hai chị em nhà Williams sẽ gặp nhau tại chung kết
Trước khi trận bán kết đầu tiên diễn ra, Dementieva từng thua Serena ở bán kết giải Australia Open, nhưng vượt qua tay vợt Mỹ ở bán kết giải GDF SUEZ Open do đối phương bỏ cuộc vì chấn thương và trước đó giành chiến thắng ở bán kết giải Medibank International. Năm ngoái, Dementieva cũng lọt vào đến bán kết Wimbledon, nhưng để thua cô chị Venus. Năm nay, không phải gặp cô chị nhưng một lần nữa Dementieva lại phải dừng bước trước cô em Serena.
Tâm lý căng thẳng khiến cả hai tay vợt đều bị mất break ở ngay những games đầu tiên của set đấu thứ nhất. Tuy nhiên do đều là những tay vợt hàng đầu thế giới nên cả Serena lẫn Dementieva đều nhanh chóng lấy lại sự tự tin khiến cho trận đấu diễn ra rất hấp dẫn và căng thẳng. Thế trận cân bằng đã khiến set đấu phải bước vào loạt tie-break, ở loạt đấu súng này tay vợt người Nga đã thi đấu tốt hơn và giành thắng lợi với tỷ số 7-6(4). Bị dẫn trước 1-0 khiến Serena thi đấu đầy quyết tâm ở set đấu tiếp theo. Liên tục tung ra những cú giao bóng mạnh mẽ, những cú phải tay đầy uy lực Serena đã khiến Dementieva phải chống đỡ rất vất vả.
Thật tiếc cho Dementieva
Giành được điểm break ở games thứ 11 nhưng cũng phải rất vất vả hạt giống số 2 của giải mới đánh bại được tay vợt người Nga với tỷ số 7-5. Set đấu quyết định diễn ra vô cùng căng thẳng và kịch tính. Vươn lên dẫn trước Serena tới 3-1 và được quyền giao bóng, tuy nhiên Dementieva đã không tận dụng thành công cơ hội này để gia tăng cách biệt. Với hàng loạt các lỗi giao bóng kép và bỏ lỡ những cơ hội giành điểm đáng tiếc, Dementieva đã để Serena san bằng cách biệt và giành thắng lợi 8-6. Giành thắng lợi chung cuộc với tỷ số 2-1, Serena đang có cơ hội giành danh hiệu Grand Slam thứ 11 khi đã có mặt tại chung kết.
Ở trận bán kết thứ hai, ĐKVĐ Venus Williams đã khẳng định sức mạnh vượt trội trước hạt giống số 1 của giải Dinara Safina. Với những cú giao bóng hiểm hóc, những pha đánh bóng chính xác về hai góc sân cô chị nhà Williams hoàn toàn làm chủ trận đấu. Chỉ sau 51 phút thi đấu, Venus đã đánh bại tay vợt số 1 thế giới Dinara Safina với tỷ số cách biệt 6-1, 6-0.
Safina vẫn là "nữ hoàng" không ngai
Như vậy, tính từ vòng 3 Wimbledon 2007 đến nay, Venus chưa để thua set nào tại Grand Slam trên mặt sân cỏ này. Set thua duy nhất gần đây của cô là trước Akiko Morigami ở vòng 3 năm 2007. Giành chiến thắng trước Dinara Safina, Venus đã có chuỗi trận với 33 set thắng liên tiếp. Gặp chính cô em Serena tại chung kết, Venus đang hướng tới chức vô địch thứ 6 và trở thành tay vợt nữ thứ hai sau Steffi Graf (1991-93) lập hat-trick tại Wimbledon.
Tính từ năm 2000, mới chỉ có duy nhất một trận chung kết không có tay vợt nhà Williams nào góp mặt. Còn lại, hai chị em Williams đã gặp nhau 3 lần tại chung kết (2002, 2003 Serena thắng và 2008 Venus thắng). Và trong số 8 trận chung kết đó, cũng chỉ có Maria Sharapova (2004) và Amelie Mauresmo (2006) là cắt đứt được mạch vô địch của chị em nhà Williams. Tính về thành tích đối đầu tại các giải Grand Slam, hai chị em Williams đang hòa 10-10. Cả hai đã 7 lần gặp nhau tại chung kết các giải Grand Slam và Serena thắng 5.

