Sáng kiến chui xuống đất chống rét Trong khi, các chính phủ ở Đông Âu đang loay hoay tìm cách giúp những người vô gia cư chống lại đợt lạnh hiếm thấy này, một số người vô gia cư ở Ba Lan đã có sáng kiến chui xuống lòng đất để chống lạnh.
Những người vô gia cư chui xuống các cống bê tông cách mặt đất 5 m ở ngoại thủ đô Warsaw của Ba Lan. Cống bê tông được làm ấm nhờ các ống dẫn nước nóng chạy dọc theo nó, nhiệt độ vẫn ổn định ở mức 20 độ C.
“Trong này ấm áp, thậm chí là quá nóng nữa," Zygmunt, một người vô gia cư, nói: "Chúng tôi phải mở các ống thông khí để không khí phía dưới này được luân chuyển, nếu không tất cả sẽ chết ngạt”
Một số khác sống ngầm dưới đất để hưởng lợi từ các ống dẫn nhiệt chạy dọc ngang trong thành phố, dẫn nước nóng từ các nhà máy chịu trách nhiệm phục vụ hoạt động sưởi ấm, chạy bằng than đá, tới các ngôi nhà và văn phòng.
Tuy nhiên, không phải những người vô gia cư nào ở Đông Âu cũng có may mắn những người đồng cảnh ở Ba Lan. Phần lớn những người không tiếp cận được những trung tâm cứu hộ vẫn phải gồm mình chống rét. Họ chui vào trong những tòa nhà bị bỏ hoang và kiếm những cành củi khô để đốt lửa sưởi ấm.