Bảng lãi suất ngắn hạn công khai ở mọi điểm giao dịch đều răm rắp tuân thủ mức 8% như quy định từ 24/12, nhưng để níu chân khách một số ngân hàng nhỏ lại đẩy lên cao hơn thế vài phần trăm.

Sau ba ngày chính thức áp dụng trần lãi suất 8% một năm, một số ngân hàng quy mô vừa bắt đầu "kêu" vì nhiều khách bỏ đi sang ngân hàng khác... bé hơn. Hải, giao dịch viên tại phòng giao dịch một ngân hàng cổ phần trên phố Xã Đàn (Hà Nội) cho hay: "Sau khi lãi suất hạ, đã có nhiều khách hàng quen rút hết số tiền vài trăm triệu đồng về. Gặng hỏi thì họ mới nói là mang gửi sang mấy ngân hàng khác để vẫn được hưởng lãi 12%, 13% một năm với kỳ hạn ngắn". Theo tiết lộ của nữ nhân viên này, các ngân hàng trên đều có quy mô nhỏ hơn rất nhiều, vốn điều lệ khoảng 3.000 tỷ đồng.

Cũng gặp tình trạng khách đến rút tiền tương tự, Linh - giao dịch viên của ngân hàng cổ phần trụ sở ở Hà Nội - cho biết nhìn cảnh khách VIP rút tiền mà ngao ngán. "Tầm này cuối năm bọn mình đang chạy chỉ tiêu mà khách lớn cứ rút nhiều thế này khá nguy hiểm", Linh cho biết và thông tin thêm, trong ngày 25/12, riêng quầy giao dịch của cô bị 3 khách VIP tới rút.

Theo tìm hiểu của VnExpress.net sáng ngày 26/12, vẫn có một vài ngân hàng nhỏ hồ hởi cộng thêm lãi suất cho khách gửi ngắn ngày (dưới 12 tháng). Tại phòng giao dịch của một ngân hàng có vốn điều lệ 3.000 tỷ tại Trung Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội), khi biết khách gửi số tiền lớn, nhân viên tại đây tư vấn khách sẽ cộng thêm lãi suất 1,5% một năm. Theo đó, nếu gửi kỳ hạn 1 - 3 tháng, khách gửi tiền sẽ được hưởng lãi suất 9,5% một năm. Phần chênh của lãi suất cộng thêm này sẽ được ngân hàng trả ngay bằng tiền mặt cho khách hàng.

Cách đó không xa, nữ nhân viên tại một ngân hàng khác có vốn điều lệ trên 3.000 tỷ đồng cũng hứa nhận gửi với lãi suất 10% một năm, kể cả ở kỳ hạn ngắn. Tuy nhiên, ngân hàng này yêu cầu không được rút trước hạn. Nếu rút trước sẽ phải ký lại hợp đồng cầm cố vay lại số tiền muốn rút. Mặc dù vậy, nhân viên này vẫn nói nhỏ để khách yên tâm rằng mức lãi suất chỉ là "hình thức" và hầu như khách hàng không bị thiệt.

Tại chi nhánh của một ngân hàng cổ phần nằm trên đường Võ Văn Tần, quận 3, TP HCM, trong ngày hôm nay cũng có khá đông khách đến giao dịch. Trong số đó, người thì đến rút tiền bảo về làm công chuyện, số khác đến đáo hạn và chuyển sang gửi kỳ hạn dài...

Lãi suất tiết kiệm ngắn hạn đồng loạt về 8%. Ảnh: Anh Quân.

Trao đổi với VnExpress.net, một khách hàng tại đây tiết lộ, rút tiền để mang sang một ngân hàng quy mô nhỏ hơn nằm trên đường Lý Thường Kiệt, quận Tân Bình để gửi với lãi suất 11% kỳ hạn ngắn.

Chị cho biết, một người bạn mới mang gửi 300 triệu trong ngày hôm qua với lãi suất 11%. "Tuy trong hợp đồng là gửi 12 tháng, nhưng khách vẫn được rút tiền trước hạn, tối thiểu là từ 1 tháng trở đi", chị này nói.

Một vài ngân hàng khác thì khách đến giao dịch có phần đông đúc. Nhân viên cho biết việc lãi suất hạ khiến nhiều người đến rút tiền. Không chỉ yêu cầu đổi sổ, một số khách rút hẳn tiền về.

Phó giám đốc phòng giao dịch một ngân hàng cổ phần trên phố Trung Hòa (Hà Nội) thông tin, dù lãi suất giảm nhưng trong ngày đầu thực hiện, vẫn có nhiều người đến gửi kỳ hạn ngắn.

Ông Nguyễn Thanh Toại, Phó tổng giám đốc Ngân hàng cổ phần Á Châu (ACB) thì chia sẻ, vì mới vài ngày đầu hạ trần huy động ngắn hạn nên chưa thể đánh giá được sự phản ứng của người gửi tiền. "Việc người này rút tiền ra, người kia gửi vào, đó là hoạt động rất bình thường của ngân hàng. Muốn đánh giá được xu hướng của người gửi và tác động sau việc giảm lãi suất, ít nhất phải cần thời gian khoảng 1 tháng", ông chia sẻ.

Tuy nhiên, ông cho rằng với lãi suất ngắn hạn 8% như hiện nay thì người gửi vẫn thực dương, nếu Ngân hàng Nhà nước giám sát chặt quá trình thực hiện thì những ngân hàng lớn sẽ có lợi thế hơn các nhà băng nhỏ. “Bởi khi lãi suất tiết kiệm cào bằng thì dù ở mức nào khách hàng cũng sẽ chọn những ngân hàng lớn, có uy tín để gửi”, ông nói.

Một lãnh đạo của Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam nhận xét, việc giảm lãi suất ngắn hạn xuống quanh 8% nếu xét trên tổng thể thì không đáng lo ngại, vì hiện lạm phát của Việt Nam được dự đoán dừng lại ở mức một con số.

Do đó, ông cho rằng với mức 9% hay 8% vẫn đảm bảo quyền lợi cho người gửi tiền. "Ngay cả đối với lãi suất tiền gửi dài hạn dù không bị khống chế nhưng trước khi có quyết định cắt giảm lãi suất của Ngân hàng Nhà nước đã được các nhà băng tự điều chỉnh giảm xuống 0,5-1% ", ông chia sẻ. Vị này cho biết thêm, hiện nay, doanh nghiệp khó tiếp cận vốn vay nên giảm lãi suất đầu vào để cho các đơn vị cần vốn dễ vay hơn là điều cần thiết.

Cũng với tinh thần trên, Lãnh đạo Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) thông tin, thanh khoản của nhà băng hiện vẫn tốt nên giảm thêm lãi suất huy động không ảnh hưởng gì đến hoạt động huy động vốn của ngân hàng.

Tuy nhiên, một vài nhà băng nhỏ khác thì tỏ vẻ lo lắng. Tổng giám đốc một ngân hàng cổ phần quy mô vốn 3.000 tỷ thừa nhận, việc Ngân hàng Nhà nước kiên quyết đưa mặt bằng lãi suất huy động giảm xuống phần nào sẽ phần nào ảnh hưởng đến quyết định của người gửi tiền. "Chắc chắn khách hàng sẽ có tâm lý đắn đo và cân nhắc kỹ hơn trước khi quyết định gửi tiền vào nhà băng nữa hay không. Và để không mất khách, có thể vài ngân hàng sẽ lách trần", ông nhận định.

Ông Lê Đức Thúy, nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng nhìn nhận, việc huy động vượt trần vẫn đang diễn ra một cách phổ biến, trong bối cảnh không cho vay được, nhiều nhà băng phải mua tín phiếu lãi suất thấp.

Theo ông Thúy, nguyên nhân cốt lõi là do nợ lớn nên buộc một số ngân hàng phải tiếp tục huy động tiền gửi mới, kể cả vượt trần để lắp vào khoản nợ cũ không đòi được. Nhiều ngân hàng lớn không thuộc khối nợ xấu cao, nhưng trước thực trạng lách trần này cũng không thể huy động ở mức hợp lý được. "Con số nợ xấu chính xác là bao nhiêu, cần phải xác minh thêm, nhưng buộc phải có sự can thiệp của Chính phủ, để giải quyết tận gốc bài toán", ông Thúy nói.

Đây là đợt điều chỉnh giảm lãi suất thứ năm của Ngân hàng Nhà nước trong năm nay. Thời điểm sau khi Ngân hàng Nhà nước tuyên bố hạ lãi suất cũng vấp phải nhiều ý kiến khen, chê về lộ trình giảm lãi suất quá nhanh chỉ trong vòng 4 tháng này.

Lệ Chi - Thanh Lan