Tướng Makaro cho biết nội dung cuối cùng của bản thỏa thuận này đã được thống nhất với Đô đốc Michael Mullen, Chủ tịch Hội đồng tham mưu, hiện đang có chuyến công du kéo dài 3 ngày tới Nga.
Ông Makaro cho biết: “Chúng tôi đã thảo luận một loạt các vấn đề nghiêm túc và quan trọng liên quan tới an ninh quốc tế và khu vực, trong đó trọng tâm về vấn đề an ninh của châu Âu”.
Theo báo chí Nga, ông Mullen sẽ có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Serdyukov với nội dung tập trung vào kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ tại Đông Âu.
Tuần trước, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cho biết bất kỳ một thỏa thuận cắt giảm vũ khí chiến lược nào cũng phải đi kèm với việc Mỹ giải tỏa những lo ngại của phía Nga liên quan tới kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tại Cộng hòa Czech và Ba Lan.
Trong thời gian gần đây, Lầu Năm Góc đã tái khẳng định cam kết đối với kế hoạch phòng thủ tên lửa. Mỹ biện bạch rằng kế hoạch này nhằm chống lại các mối đe dọa từ Triều Tiên và Iran.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates đã đề nghị cho phép Nga cùng tham gia triển khai các thiết bị quân sự của mình trong kế hoạch phòng thủ tên lửa của Mỹ tại Đông Âu. Tuy nhiên, phía Nga đã thẳng thừng từ chối ý tưởng này của ông Gates. Dưới sức ép của Nga, phía Mỹ cho biết kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tại châu Âu có thể phải thay đổi lại địa điểm.
An Khanh - (Theo Ria Novosti)