Theo Đài tiếng nói nhân dân nước Nga, không thể tìm ra địa điểm nào phù hợp hơn vịnh Phần Lan để làm nơi mở bảo tàng, bởi đầu thế kỷ XVIII, Sa hoàng Piotr Đệ nhất đã lập ra đô thị-pháo đài Kronshtadt ngay trên đảo Cốtlin, bắt đầu xây dựng hạm đội Nga.
Đến với bảo tàng, khách tham quan sẽ được chiêm ngưỡng nhiều hiện vật nổi tiếng, trong đó phải kể đến chiến hạm “Oleg” của Nga, bị chìm năm 1869, khi đang tập trận trên biển Ban-tích; tàu tiền tiêu “Portsmut” - chiếc thuyền buồm huyền thoại nổi tiếng trong trận thủy chiến Ezelski giữa quân Nga và Thụy Điển. Tàu bị chìm hồi mùa Thu 1719 vì sa vào dải cát ngầm trong một trận cuồng phong trên biển cả.
Theo các chuyên gia, trong khu vực vịnh Phần Lan hiện có gần 200 xác tàu đắm, vốn là của các hạm đội Thụy Điển, Đức và Nga - đối tượng quan tâm không nhỏ của nhiều chuyên gia khảo cổ và các ngành nghiên cứu khác như văn hóa, lịch sử, khoa học... "Kho báu" này dần dần sẽ được trục vớt và đưa lên đất liền, và đây sẽ là nền tảng cho viện bảo tàng nói trên.
Trong các giá và gian trưng bày truyền thống tại bảo tàng này sẽ có các hiện vật được vớt lên từ đáy biển như những chiếc mỏ neo, những mảnh vỡ của tàu Nga và tàu nước ngoài, vũ khí, tiền xu, vật dụng riêng của các thủy thủ, bát đĩa… Còn trên những màn hình rộng là bản đồ vịnh Phần Lan, có đánh dấu vị trí những con tàu đắm. Khách tham quan có thể quan sát diện mạo nhiều con tàu trước và sau khi gặp nạn.