Nga kêu gọi Iran và Israel điều chỉnh quan hệ

Xem tin gốc 

Vitinfo - 34 tháng trước 167 lượt xem

Nga keu goi Iran va Israel dieu chinh quan he

VIT - Trước những diễn biến hết sức căng thẳng trong quan hệ giữa Israel và Iran, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov mới đây khẳng định Israel và Iran cần phải tự điều chỉnh quan hệ và không một ai muốn cuộc chiến này xảy ra.

“Không có việc gì là không thể làm được. Lịch sử đã chứng kiến vô số những ví dụ điển hình khi mà những kẻ thù không đội trời chung lại có thể tiến hành đối thoại”, ông Lavrov nói.

Ông Lavrov cũng đưa ra một ví dụ về quan hệ giữa Palestine và Israel. Lãnh đạo Palestine Yasser Arafat đã từng nói: “Không một ai có thể nghĩ rằng Israel sẽ thảo luận với chúng tôi về bất kỳ vấn đề gì”, Ngoại trưởng Nga phát biểu trên đài ‘Tiếng nói nước Nga’.

“Tôi cho rằng, sự bình thường hóa quan hệ giữa Israel và Iran nhất định sẽ diễn ra. Hiện nay, nhiệm vụ chính đó là tập trung vào thực chất của vấn đề và không làm gia tăng căng thẳng. Không ai muốn cuộc chiến giữa Israel và Iran”, ông nói.

Quan hệ giữa Israel và Iran gần đây không những không dịu bớt mà đang có vẻ căng thẳng lên từng ngày. Israel vẫn kiên quyết không bác bỏ khả năng tấn công quân sự vào Iran nếu Tehran vẫn từ chối ngưng chương trình hạt nhân.

Mới đây 9/10, giáo sỹ Mojtaba Zolnour, đặc phái viên của Đại giáo chủ Ali Khamenei trong Lực lượng vệ binh cộng hòa Iran đã lên tiếng đe dọa sẽ không ngại ngần tấn công dữ dội vào Israel nếu Iran bị tấn công. "Nếu Mỹ hay Israel tấn công, chẳng hạn bắn tên lửa vào đất nước chúng tôi thì ngay khi bụi còn chưa tan hết, tên lửa của Iran sẽ đáp trả ngay vào giữa đất Israel, thổi tung đất Israel lên".

Sau đó, một bài báo đăng trên tạp chí Le Canard Enchaine của Pháp ra ngày 14/10 cho biết, Israel đang chuẩn bị ném bom các cơ sở hạt nhân của Iran và các mục tiêu thân Iran trên toàn bộ khu vực Trung Đông sau tháng 12/2009. Theo tuần báo này, Quân đội Israel đã thông báo cho các lực lượng dự bị đặc biệt ở nước ngoài chuẩn bị sẵn sàng trở về nước vào tháng 11 để nhanh chóng chuẩn bị cho chiến dịch quân sự tấn công các cơ sở hạt nhân của Iran. Tuần báo này cho biết thêm, Israel đã đặt mua các khẩu phần ăn chiến đấu chất lượng cao từ một công ty thực phẩm Pháp để phục vụ lực lượng đặc biệt này trong thời gian thực hiện nhiệm vụ lâu dài xa nhà.

Các nguồn tin quân sự của Pháp cho hay, Tham mưu trưởng Quân đội Israel Gabi Ashkenazi đã có cuộc gặp bí mật với Chủ tịch Hội đồng Tham mưu Trưởng Liên quân Mỹ, Đô đốc Mike Mullen, và Tham mưu trưởng Quân đội Pháp, Tướng Jean-Louis Georgelin, tại Pháp để thông báo rằng Israel có kế hoạch tấn công Iran sau tháng 12/2009, khi các cuộc đàm phán giữa Tehran và sáu cường quốc thất bại.

Quan hệ giữa Iran và Israel đã chuyển từ liên minh chính trị thân thiết dưới triều đại Pahlavi sang thù địch sau khi ông Ayatollah Khomeini lên cầm quyền ở Iran. Sau cuộc Cách mạng Hồi giáo năm 1979, Iran đã cắt đứt toàn bộ quan hệ với Israel đồng thời từ chối công nhận sự tồn tại của nhà nước Do Thái này. Căng thẳng giữa hai nước liên tục gia tăng kể từ năm 2005 khi Tổng thống Ahmadinejad cho rằng một ngày nào đó Israel sẽ bị “xóa khỏi bản đồ thế giới”. Còn phía Israel cũng liên tục lên án bình luận của ông Ahmadinejad và cảnh báo Iran mới là mối đe dọa thực sự bởi nước này đang phát triển chương trình vũ khí hạt nhân cũng như tên lửa tầm xa.

Chưa có bình luận nào

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để tham gia bình luận.

Về đầu trang