Nga: Sáu tháng đầu năm kinh tế thu hẹp 10,1%

Xem tin gốc 

Vitinfo - 37 tháng trước 34 lượt xem

Nga: Sau thang dau nam kinh te thu hep 10,1%

VIT - Chinanews ngày 16/7 đưa tin, hôm qua (15/7) Bộ trưởng Kinh tế Nga cho biết, sáu tháng đầu năm nay nền kinh tế Nga đã thu hẹp 10,1%. Đây là mức giảm kỷ lục từ cuối thập niên 90 đến nay.

Theo “Thời báo tài chính” Anh, những nhân tố như thắt chặt tín dụng, giá hàng hóa không ngừng trượt giảm và đồng RUB dần bị mất giá đã phá vỡ chiều hướng tăng trưởng kinh tế trong 10 năm qua của Nga. Tuy nhiên, có dấu hiệu cho thấy, bước trượt giảm kinh tế Nga đang chậm lại.

Tháng 6, sản xuất công nghiệp Nga giảm 12,1% so với cùng kỳ, biên độ giảm là mức giảm thấp nhất trong 6 tháng qua, thấp hơn so với mức giảm mà chính phủ đã dự đoán, nhưng có phần cải thiện hơn so với mức giảm 17,1% của tháng 5.

Bộ trưởng Kinh tế Nga Elvira Nabiullina cho biết, Bộ Kinh tế Nga đã dự đoán, năm nay Tổng sản phẩm quốc nội GDP của Nga sẽ giảm 8% đến 8,5%, năm 2010 sẽ khôi phục tăng trưởng, nhưng tỷ lệ tăng trưởng sẽ chỉ là 1%.

“Giá dầu tăng đã mang lại tâm lý ổn định cho mọi người. Nhưng về thực tế, điều mà chúng ta muốn nói đến vẫn là tốc độ trượt giảm của nền kinh tế đã chậm lại, nhưng không tăng trưởng”, chuyên gia kinh tế cấp cao của Goldman Sachs Rory MacFarquhar cho biết thêm.

Thu nhập từ việc giá dầu tăng cũng đã tăng thêm, nhưng vẫn chưa đổ vào cánh cửa của Bộ Kinh tế. Bởi vì hệ thống ngân hàng vẫn đang rơi vào trạng thái tê liệt, lo lắng các tài khoản xấu gia tăng thêm. Phó thống đốc thứ nhất của Ngân hàng trung ương Nga Gennady Melikyan cho biết, mặc dù chính phủ Nga vẫn nỗ lực thông qua việc bơm vốn vào ngân hàng quốc doanh quy mô lớn, nhưng các ngân hàng tư nhân lại lo lắng về vấn đề khoản vay xấu nên đã lần lượt cắt giảm việc cho vay.

Chưa có bình luận nào

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để tham gia bình luận.

Về đầu trang