“Chương trình phòng thủ tên lửa rất linh hoạt. Nó sẽ tạo ra cơ hội để hợp tác với Nga khi sử dụng thiết bị radar của nước này”, ông Stavridis phát biểu hôm 9/3 tại một ủy ban của Thượng viện Mỹ.
Theo ông, trong khuôn khổ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa, Mỹ cũng có thể hợp tác với Israel trong lĩnh vực phòng thủ và công nghệ.
“Chúng tôi không chú ý đến thị trường công nghệ cao tại Mỹ, và hiện nay nhu cầu của chúng tôi đã có thể được đáp ứng nếu chúng tôi yêu cầu sự giúp đỡ từ phía đồng minh của mình”, ông Stavridis nói.
Ông cho rằng hệ thống phòng thủ tên lửa mới rất hiện đại, đồng thời ông nhắc lại, hệ thống phòng thủ này được triển khai để tránh đe dọa tên lửa tầm trung từ Iran.
“Chương trình phòng thủ tên lửa sẽ cho phép chúng tôi sẵn sàng và linh hoạt hơn, trong khi khả năng sử dụng tên lửa đường đạn của Iran gia tăng. Iran đang cản trở chúng tôi trên nhiều phương diện”, ông cho biết.
Hôm 17/9, Tổng thống Mỹ Barak Obama và ông chủ Lầu Năm Góc Robert Gates tuyên bố về việc điều chỉnh kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa. Mỹ không từ bỏ việc triển khai các bộ phận phòng thủ tên lửa trên mặt đất tại châu Âu, mà chỉ trì hoãn việc bắt đầu triển khai đến năm 2015. Toàn bộ khu vực triển khai phòng thủ tên lửa, bao gồm cả các cấu trúc trên mặt đất, sẽ được triển khai vào năm 2020 theo 4 giai đoạn. Trước khi xuất hiện các bộ phận đầu tiên trên mặt đất, các tàu chiến Mỹ được trang bị tên lửa đánh chặn sẽ đi tuần quanh bờ biển châu Âu.