Chương trình hội đàm của Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton với Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh rất phong phú với các chủ đề khác nhau. Các vấn đề được bàn tới bao gồm việc cùng nhau hành động trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố tại Nam Á cũng như vấn đề hạn chế khí thải vào không khí.
Tuy nhiên, Tờ Sự thật Ấn Độ (Press Trust of India) cho biết, chủ đề thảo luận chính trong cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Mỹ và Thủ tướng Ấn Độ có thể là thỏa thuận trong lĩnh vực quốc phòng gồm việc mua bán vũ khí và nói tới những công nghệ quân sự hoặc công nghệ “nhạy cảm” mà Mỹ đang cung cấp hoặc có ý định chuyển giao cho Ấn Độ để chúng không rơi vào tay các nước thứ ba.
Theo lời bà Clinton, 2 bên đã làm việc rất căng thẳng để đạt được thỏa thuận trong lĩnh vực quốc phòng. Thỏa thuận cho phép Mỹ kiểm soát việc sử dụng vũ khí và công nghệ Mỹ của Ấn Độ.
Mong muốn nhanh chóng kí kết thỏa thuận quốc phòng của Washington là điều dễ hiểu. Vì New Delhi đang có kế hoạch tiến hành đấu thầu cung cấp 126 máy bay tiêm kích đa chức năng với sự tham gia cuộc đua của các tập đoàn quốc phòng nước ngoài. Hợp đồng trị giá hơn 10 tỷ đôla sẽ là một trong những hợp đồng lớn nhất thế giới trong lĩnh vực buôn bán vũ khí. Hãng tin Reuters cho biết, nếu Mỹ thắng thầu thì hợp đồng sẽ mang lại lợi nhuận lớn cho công ty Lockheed Martin và Boeing của Mỹ.
Nhưng Mỹ cần phải đánh bại những đối thủ cạnh tranh “nặng kí” để “hái” món tiền này. Đối thủ của Mỹ là Nga với chiến đấu cơ MiG-35, tập đoàn quốc phòng châu Âu (Eurofighter) với máy bay Typhoon, Thụy Điển với máy bay Gripen, Pháp với máy bay Rafale. Mỹ sẽ giới thiệu 2 chiến đấu cơ là F/A-18 của công ty Boeing và F-16 của Lockheed Martin.
Cho đến nay, Nga vẫn thống trị thị trường vũ khí trang thiết bị hàng không chiến đấu của Ấn Độ. “Chúng tôi đã mua 98 máy bay Su-30MKI và có kế hoạch tăng lên 230 chiếc trước năm 2015”, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ A.K. Antony đã từng tuyên bố tại Thượng viện Ấn Độ. Có thể, một tập đoàn của Ấn Độ được Nga cấp phép sẽ sản xuất số máy bay Su-30MKI còn lại mà New Delhi sẽ mua của Nga. Bộ trưởng Antony khẳng định rằng ông hài lòng về chất lượng máy bay Nga.
Đáng tiếc rằng uy tín trang thiết bị quốc phòng của Nga bị đi xuống nghiêm trọng liên quan đến hợp đồng nâng cấp và chuyển giao tàu sân bay Admiral Gorshkov cho Ấn Độ. Xung đột xoanh quanh vấn đề giá cả và kỹ thuật khiến cho việc chuyển giao tàu sân bay bị chậm một vài năm so với kế hoạch. Trong khi đó, cách đây một vài ngày, báo giới Ấn Độ đưa ra những chỉ trích về chất lượng tên lửa RVV-AE mà Nga cung cấp cho nước này. Theo báo cáo của Cơ quan Tổng Kiểm soát và Kiểm toán (CAG) Ấn Độ, gần 1 nửa số tên lửa “không – đối – không” của Nga sản xất hiện nay của Ấn Độ đã bị hư hỏng. Và nguyên nhân chính dẫn đến sự phàn nàn của Ấn Độ đối với tên lửa Nga là do sự cạnh tranh vũ khí trên thị trường New Delhi.
Báo giới Ấn Độ cho hay, Ngoại trưởng Mỹ đang thuyết phục những người đối thoại với bà tại New Delhi rằng F-16 là sự lựa chọn tốt nhất dành cho Ấn Độ.
Sự hợp tác giữa 2 cường quốc trong lĩnh vực hạt nhân hòa bình trước đây bị cản trở bởi luật pháp Mỹ cấm cung cấp nhiên liệu hạt nhân và trang thiết bị cho nhà máy điện hạt nhân cho Ấn Độ. Nhưng sau khi kí thỏa thuận hạt nhân giữa Thủ tướng Manmohan Singh của Ấn Độ và chính quyền G. Bush của Mỹ thì các nhà lập pháp Mỹ đã dẹp bỏ được cản trở này.
Huy Linh
Báo Độc lập



















