AFP dẫn lời quan chức Mỹ cho biết, Triều Tiên đã thực hiện cuộc thử động cơ nhằm cải thiện tên lửa tầm phong sau khi thử nghiệm Uhna 3 thất bại hồi tháng 4/2012.


(ĐVO) Theo quan chức Viện nghiên cứu Mỹ - Hàn (ĐH Johns Hopkins), sau vụ phóng thử tên lửa đẩy Uhna-3 thất bại hồi tháng 4/2012, Triều Tiên đã thực hiện ít nhất 2 cuộc thử động cơ dành cho tên lửa.
Thông tin trên đưa ra sau khi Viện Mỹ - Hàn phân tích bức ảnh vệ tinh Trung tâm phóng Sohae từ giữa tháng 4 và tháng 9/2012 và đã tìm thấy 34 thùng nhiên liệu được di chuyển và cây cối có vẻ bị cháy, cạnh đó xuất hiện một rãnh có chất cặn màu cam.
Các chuyên gia Mỹ nhận định, việc kiểm tra động cơ đó dường như là thúc đẩy phát triển động cơ mới tên lửa đẩy Unha-3, hoặc đó có thể là dành cho tên lửa tầm trung được phô trương trong cuộc duyệt binh vào tháng 4/2012. ( )
Một số nhà phân tích cho rằng, nếu Triều Tiên phát triển thành công tên lửa thì nó có thể vươn tới nước Mỹ.
Chuyên gia phân tích ảnh vệ tinh Nick Hansen cho rằng, Triều Tiên có thể đẩy mạnh các hoạt động sau khi kết thúc cuộc bầu của ở Mỹ và Hàn Quốc.
“Trong giai đoạn hậu bầu cử Mỹ và bầu của Tổng thống Hàn Quốc, Bình Nhưỡng có thể gia tăng các hoạt động mới trong nửa đầu năm 2013, trong đó có thử tên lửa đạn đạo và hạt nhân nhằm phát triển thêm khả năng phòng thủ hạt nhân của mình”, ông Nick Hansen viết trên blog 38 North của Viện Mỹ - Hàn.
Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Kim Kwan-Jin tuyên bố, Triều Tiên hoàn thành giai đoạn chuẩn bị cho cuộc thử hạt nhân và phóng tên lửa tầm xa.
Trong tháng 9/2012, blog 38 North viết rằng, công việc chuẩn bị bệ phóng mới tên lửa đạn đạo liên lục địa đã bị ngừng lại, có thể do mưa, việc này có thể khiến dự án trì hoãn trong 2 năm.
Trong tháng 4/2012, Triều Tiên đã tiến hành cuộc phóng tên lửa đẩy Uhna-3 đưa vệ tinh của nước này lên quỹ đạo. Cuộc phóng này đã vấp phải sự phản đối quyết liệt từ Mỹ và đồng minh, khi đó các nước này cáo buộc đây là cuộc thử tên lửa đạn đạo trá hình.
Trong cuộc phóng Uhna-3, tên lửa đẩy sau khi rời bệ phóng 2 phút thì nổ tung và rơi xuống vùng biển Hoàng Hải.

Thiên Minh (theo AFP)